Sau khi gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc bị chính quyền điều tra vì nghi ngờ độc quyền, Bí thư tỉnh ủy Chiết Giang Viên Gia Quân (Yuan Jiajun) đã ngay lập tức công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định chống độc quyền của ông Tập Cận Bình, theo Epoch Times.

Vào ngày 24/12, Cục Quản lý Nhà nước về Giám sát Thị trường của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba Holdings theo quy định của pháp luật. Vào ngày 24 tháng 12, Cục Quản lý Nhà nước về Giám sát Thị trường Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành điều tra lập pháp đối với Công ty TNHH Tập đoàn Alibaba vì nghi ngờ có hoạt động độc quyền như “chọn một trong hai”.

Ngoài ra, theo báo chí đưa tin, bên cạnh việc bị Cục Giám sát Thị trường Nhà nước điều tra, Alibaba còn bị 3 cơ quan quản lý tài chính, bao gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc phỏng vấn bất thường. Không chỉ vậy, Cơ quan Quản lý Nhà nước về Ngoại hối của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã phỏng vấn Ant Group. Đầu tháng 11 năm nay, khi Ant Group chuẩn bị ra mắt công chúng thì bất ngờ bị cơ quan chức năng ngăn chặn.

Ngày 25/12, Tỉnh ủy tỉnh Chiết Giang tổ chức Hội nghị công tác kinh tế. Trang “Chiết Giang Online” (zjol.com) đưa tin, Hội nghị Công tác Kinh tế Tỉnh ủy Chiết Giang đã đưa ra các yêu cầu rõ ràng về việc tăng cường chống độc quyền và ngăn chặn sự bành trướng mất trật tự của các nhà tư bản.

Ông Viên Gia Quân, Bí thư tỉnh ủy Chiết Giang, đã tuyên bố công khai tại cuộc họp rằng “chống độc quyền và chống cạnh tranh không lành mạnh” là “quyết định triển khai” do chính quyền của Tổng Bí thư Tập Cận Bình thực hiện, tỉnh Chiết Giang nên chủ động đi đầu trong việc thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng, đổi mới quy định, và thúc đẩy khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nói chung, làm được “hai điều trên” thông qua hành động thực tế.

Theo báo cáo chính thức của ĐCSTQ, nền kinh tế nền tảng và nền kinh tế trực tuyến của Chiết Giang đang đi đầu và không thể tách rời cái gọi là “kỷ nguyên lớn của cải cách và mở cửa”.

Có phân tích cho rằng, nghe những lời phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang và hàm ý trong các báo cáo chính thức, ngày tháng tiếp theo của Jack Ma có thể sẽ càng khó khăn hơn.

Các công ty của Jack Ma liên tiếp bị chính quyền ĐCSTQ đàn áp. Ngoài việc Alibaba bị điều tra, tập đoàn Ant Group bị đình chỉ niêm yết và “mời nói chuyện” ra, ngày 14/12, công ty TNHH đầu tư Alibaba cũng bị chính quyền phạt 500.000 Nhân dân tệ vì “vi phạm luật chống độc quyền”.

Các nhà phân tích nói chung cho rằng việc ĐCSTQ thanh trừng các tập đoàn lớn của Jack Ma lần này là do nền kinh tế Trung Quốc đang gặp phải khó khăn, ĐCSTQ mượn dùng danh nghĩa “chống độc quyền” để “moi tiền” từ các doanh nghiệp tư nhân; thậm chí có chuyên gia nhìn nhận rằng Alibaba rất có thể sẽ bị ĐCSTQ chiếm đoạt hoặc mổ xẻ.

Nhà kinh tế học và blogger nổi tiếng “Tài Kinh Lãnh Nhãn” nhìn nhận, chính quyền ĐCSTQ áp dụng một loạt các hành động chống lại Alibaba, có ba nguyên nhân sau.

Trước hết, Alibaba là mục tiêu đầu tiên trong cuộc đàn áp chống độc quyền của ĐCSTQ, qua vụ việc này có thể quan sát liệu nó có ảnh hưởng đến những gã khổng lồ Internet Trung Quốc khác trong tương lai hay không.

Thứ hai, Jack Ma, người sáng lập Alibaba rất có thể đã nhúng tay vào các cuộc tranh giành quyền lực của ĐCSTQ, dù sau lưng có phe cánh ông Giang Trạch Dân chống đỡ, nhưng vẫn không thoát khỏi số phận bị đàn áp.

Thứ ba, động cơ khiến ĐCSTQ làm như vậy có thể bắt nguồn từ mối lo ngại các nhà tư bản khổng lồ như Jack Ma sẽ có những đòi hỏi chính trị. Jack Ma đã từng công khai tuyên bố rằng “mô thức thương mại tốt nhất chính là xây dựng đất nước”, điều này đã làm dấy lên nỗi sợ trong các lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ.

Ngoài ra, đối với giới quyền quý ĐCSTQ mà nói, Jack Ma không phải là thế hệ đỏ thứ hai hoặc thứ ba, nhưng ông ấy lại có cả một đế chế tư bản, ảnh hưởng đến cuộc sống của toàn bộ người dân Trung Quốc, thậm chí có thể lung lay nền tảng lập quốc của ĐCSTQ.

Do đó, “Tài Kinh Lãnh Nhãn” đoán rằng vận mệnh tương lai của Jack Ma chỉ còn hai con đường, “Tốt nhất chính là Jack Ma nên giao ra tài sản của mình để đổi lấy sự an toàn cá nhân, nhưng với tình hình hiện tại mà xét, về cơ bản đây đã là điều không thể. Dường như ĐCSTQ đã hạ quyết tâm nhất định phải cướp cho bằng được, về sau Jack Ma chỉ có hai khả năng, một là vào tù, giống như ông Ngô Tiểu Huy (Wu Xiaohui) – cựu chủ tịch và giám đốc điều hành của Tập đoàn bảo hiểm Anbang; hai là chết một cách bí ẩn, đã có quá nhiều trường hợp như vậy”.

Có thể bạn quan tâm: