Lợi dụng các biện pháp phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán, chính quyền Trung Quốc tiếp tục tìm kiếm, lập danh sách thành viên của các nhóm tôn giáo với mục đích bắt giữ, kiểm soát và đàn áp.

Các chuyên gia nói với Bitter Winter rằng, việc chính quyền Trung Quốc kiểm soát người dân bằng công nghệ đã gia tăng trong thời gian diễn ra dịch viêm phổi Vũ Hán, đây là một chỉ dấu cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã sử dụng cái cớ bảo vệ sức khỏe người dân để tăng tốc thu thập dữ liệu cá nhân thông qua nhận dạng khuôn mặt và các phương tiện khác, trong đó thành viên của các nhóm tín ngưỡng là một trong những mục tiêu chính.

Theo thông tin mà Bitter Winter nhận được, trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán, ĐCSTQ vẫn không dừng việc bắt giữ các thành viên của Giáo hội Thiên chúa toàn năng (CAG), ít nhất 100 thành viên của nhóm tôn giáo này ở các tỉnh Tứ Xuyên, Phúc Kiến và Sơn Đông đã bị cầm tù kể từ tháng Một.

Theo ghi nhận trong một báo cáo năm 2018 của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, “Trong giai đoạn 2014-2018, việc theo dõi, bắt giữ và đàn áp của ĐCSTQ đã khiến ít nhất 500.000 người Cơ Đốc của CAG phải rời bỏ nhà cửa của họ, và hàng trăm ngàn gia đình đã bị ly tán”.

“Tôi trốn dưới gầm giường mỗi khi các quan chức đến kiểm tra một ngôi nhà nào đó”, một nữ thành viên CAG đang trốn chạy sự truy lùng của chính quyền Trung Quốc nói với Bitter Winter.

Nữ thành viên của CAG này đã bị đưa vào danh sách truy nã của chính phủ trong thời gian Bắc Kinh triển khai một chiến dịch toàn quốc mà họ cho rằng cần thực hiện “để dọn dẹp tội phạm băng đảng và xua đuổi tà ác”. Chính quyền Trung Quốc đã treo giải thưởng trị giá khoảng từ 700 tới 1.400 USD cho những ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ nữ thành viên này.

Các sĩ quan cảnh sát tại một trạm kiểm soát ở Ga Đông Hàng Châu hướng dẫn hành khách sử dụng điện thoại di động để quét mã số sức khỏe (ảnh: Bitter Winter).

Buộc phải rời bỏ nhà cửa để trốn tránh cuộc đàn áp, nhiều thành viên của các nhóm tôn giáo đã phải tìm nơi ẩn náu trong các nhà trọ thuê cách xa nơi ở cũ của mình. Khi chính quyền lấy cớ phòng chống dịch để đẩy mạnh các biện pháp giám sát và thu thập thông tin người dân trong vài tháng qua, tình trạng vốn khốn khổ của những thành viên bị truy nã càng trở nên trầm trọng hơn. Một lượng lớn nhân viên đã được phái tới từng nhà dân kiểm tra để buộc người dân phải ở trong nhà để tránh nhiễm hoặc lây truyền dịch bệnh, điều này dẫn tới việc các thành viên đang chạy trốn rất dễ bị bắt.

Một nhân viên làm việc cho chính quyền ở tỉnh Sơn Đông tiết lộ rằng cấp trên đã ra lệnh cho anh ta hồi đầu tháng Hai rằng cần điều tra những người thuê nhà không phải là người địa phương, đặc biệt phải chú ý tới các thành viên của CAG hay các học viên Pháp Luân Công.

Hành khách tại nhà ga Đông Hàng Châu được yêu cầu xuất trình chứng minh thư và mã số y tế (ảnh: Bitter Winter).

Một nam thành viên CAG ở tỉnh Hà Bắc đã bị kiểm tra bởi một nhóm phòng chống dịch, bao gồm đại diện của chính quyền địa phương, nhân viên y tế và công an. Anh đã bị bắt, bị thẩm vấn và tra tấn. Sau khi bị bịt miệng, anh đã bị một công an đánh bằng đốc lịch để bàn, một nhân viên an ninh khác giẫm lên chân và dùng gậy sắt vụt vào bắp chân của anh, chưa dừng lại, một công an khác đã tấn công anh bằng dùi cui điện.

Một nhân viên của một đội phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán nói với Bitter Winter rằng, chính quyền địa phương nơi anh ta làm việc đã phạt một người dân số tiền trị giá 700 USD vì người này cho người đang bị truy lùng thuê nhà. Chính quyền treo thưởng số tiền tương đương 280 USD cho những ai cung cấp thông tin về các trường hợp cho thuê nhà như vậy.

Trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn ra ở Trung Quốc, người dân khi vào hoặc rời khỏi cộng đồng, trung tâm mua sắm, văn phòng và các địa điểm công cộng khác đều được yêu cầu quét mã sức khỏe trên điện thoại hoặc điền vào các biểu mẫu lấy thông tin. Các hiệu thuốc và cửa hàng đều yêu cầu người mua phải khai báo tên thật trước khi thực hiện các giao dịch. Những biện pháp giám sát này làm tăng thêm những thách thức mà những người không chung niềm tin với ĐCSTQ phải đối mặt trên đường chạy trốn sự đàn áp của chính quyền.

Các trạm kiểm soát đã được thiết lập tại các lối vào cộng đồng dân cư và bệnh viện ở thành phố Truy Bác, tỉnh Sơn Đông, yêu cầu người dân quét mã số sức khỏe (ảnh: Bitter Winter).

Theo Bitter Winter
Lục Du dịch và biên tập