Gần đây, chính quyền ở Bắc Kinh, Thượng Hải và những nơi khác đã liên tiếp ban hành các văn kiện đỏ nhằm tiến hành các cuộc điều tra toàn diện về các cơ sở đào tạo cồng kềnh ngoài nhà trường, và đình chỉ tất cả các loại đào tạo ngoại tuyến. Nhiều phân tích cho rằng, động thái này của ĐCSTQ chỉ là lấy danh nghĩa để sửa chữa “sự hỗn loạn” nhưng mục đích chính là “hoàn thành” việc tẩy não học sinh, sinh viên, theo Epoch Times.

Trên mạng gần đây đăng tải một số tài liệu, cho thấy nhóm công tác quản lý đặc biệt của Tổ chức Giáo dục và Đào tạo huyện Triều Dương đã ban hành một văn bản đỏ, yêu cầu tất cả các khu phố, thị trấn phải điều tra toàn diện các trường tiểu học, THCS, ngoại ngữ, liên quan đến thi tuyển. Đồng thời yêu cầu các cơ sở đào tạo liên quan đến kỳ thi tuyển sinh THPT tạm dừng đào tạo và hoạt động nhóm, thời gian học lại cụ thể sẽ được thông báo sau.

Một tài liệu trực tuyến khác cho thấy, Văn phòng Quản trị Đặc biệt của các Cơ sở Đào tạo ngoài khuôn viên trường ở Quận Trường Bình, cũng đã đưa ra một thông báo vào 8/3 cho biết, bắt đầu từ tuần này, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ việc thực hiện đình chỉ đào tạo ngoại tuyến của các cơ sở đào tạo (các môn, ngoại ngữ, thi tuyển sinh THPT) ở các quận, huyện để đảm bảo không bỏ các hoạt động dạy học trên lớp, v.v.

Không chỉ Bắc Kinh, cô Zhang, người điều hành một trường tư ở Thượng Hải, nói với Đài Á Châu Tự Do rằng, gần đây hầu hết các cơ sở đào tạo ngoài khuôn viên trường ở Bắc Kinh, Thượng Hải và thậm chí trên toàn quốc đã bị yêu cầu tạm ngừng hoạt động.

“Hai ngày nay liên tục có các văn bản đưa ra, yêu cầu phải chấn chỉnh các cơ sở giáo dục đào tạo, giáo dục ngoài giờ lên lớp, v.v …. Điều này trước đây chưa từng có”.

Tại hai phiên họp của ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình đã đặc biệt đề cập đến “sự hỗn loạn trong các cơ sở đào tạo bên ngoài nhà trường”, tại cuộc họp chung của giới y tế và giới giáo dục vào 6/3, ông Tập đã gọi đó là một “căn bệnh cứng đầu khó quản lý”.

Vào 8/3, Ni Min jing, Phó giám đốc Ủy ban Giáo dục Thành phố Thượng Hải, và Guan Cheng hua, giáo sư Đại học Sư phạm Bắc Kinh kiêm Hiệu trưởng Học viện Đổi mới và Phát triển, đã tham dự buổi truyền hình trực tiếp của hai phiên họp và nói về việc “Chúng tôi sẽ cấm triệt để các cơ sở đào tạo ngoài khuôn viên trường”, hãy “cẩn thận với sự xói mòn của giáo dục cơ bản bởi tư bản thương mại”.

Thực tế, các cơ quan chức năng đã nhắm vào các “cơ sở đào tạo ngoài nhà trường” từ nhiều ngày nay.

Được biết, trước đó Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu từ ngày 23/1, các cơ sở đào tạo của thành phố phải tạm dừng mọi hoạt động đào tạo ngoại tuyến và tập thể, đồng thời kiểm tra và chấn chỉnh trình độ giáo viên, công bố thông tin và các khóa đào tạo của các cơ sở đào tạo trực tuyến ngoài khuôn viên trường.

Vào 23/2, Bộ Giáo dục ĐCSTQ đã tổ chức một cuộc họp báo, đề cập đến việc cần thiết phải quản lý chặt chẽ các cơ sở đào tạo ngoài trường. Ngày 26/2, Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh thông báo một số cơ sở đào tạo ngoài trường đã vi phạm quy định khi tiếp tục đào tạo ngoại tuyến mà chưa được sự cho phép.

Về đợt chấn chỉnh toàn diện ngành đào tạo này, học giả Trung Quốc Xue Chi nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên rằng, ngành đào tạo ở Trung Quốc đang hỗn loạn, mỗi ngành đều có nhiều vấn đề, tuy nhiên một cuộc điều tra về việc ngừng hoạt động có quy mô như vậy vẫn tương đối hiếm và có thể có những động cơ ẩn giấu đằng sau nó.

Ông Xue Chi tin rằng dưới danh nghĩa chấn chỉnh “hiện tượng hỗn loạn”, ĐCSTQ sẽ chấn chỉnh các cơ sở đào tạo, rất có thể họ cũng muốn đạt được “sự hoàn chỉnh”  trong việc tẩy não sinh viên mà không để lại kẽ hở.

“ĐCSTQ coi hệ tư tưởng và giáo dục là một ‘mặt trận tư tưởng’ chiến lược tuyệt đối”. Giờ đây, nó ngày càng trở nên cực đoan hơn với việc tẩy não bắt đầu từ trẻ nhỏ. 

Ngành đào tạo bên ngoài nhà trường là có tính đặc thù, sinh viên luôn có khát khao kiến ​​thức và ý thức công lý, cho nên ĐCSTQ đặc biệt cảnh giác với nó, nên nó không dám để lại một lỗ hổng nào.

Ông cũng cho rằng mục đích của ĐCSTQ khi làm điều này vẫn là sự cảnh giác và từ chối các giá trị từ phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ.