Kenya bắt giam nhà báo Trung Quốc thuộc tờ China Daily tại Nairobi, trong cuộc trấn áp nhập cư trái phép, mặc dù người này có giấy phép lao động. 

Một nhà báo Trung Quốc đã bị cảnh sát Kenya bắt và giam giữ trong một thời gian ngắn hôm thứ Sáu (7/9).

Trước đó vài ngày, cảnh sát Nairobi cũng đã tấn công Đài truyền hình Trung Quốc China Global Television Network (CGTN) trong một cuộc trấn áp người nhập cư trái phép khiến quan chức Đại sứ quán Bắc Kinh vỡ mộng, AFP đưa tin.

Cảnh sát đã đột kích văn phòng tại Nairobi của tờ China Daily và yêu cầu kiểm tra giấy tờ của nhân viên, trước khi áp giải phó toà soạn Liu Hongjie tới sở cảnh sát, mặc dù họ đã kiểm tra trực tuyến giấy phép của nhà báo này.  

“Giấy phép lao động của ông ấy là hợp lệ. Thậm chí họ đã kiểm tra nó trực tuyến tại văn phòng của ông ấy. Nhưng ông ấy vẫn bị bắt đi”, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc Zhang Ghang cho biết, và bổ sung sau đó nhà báo đã được thả.

Tờ báo China Daily được in ấn tại nhà máy Nation Media Group, dọc theo đường Mombasa tại Nairobi. (Ảnh: nation)

Hôm thứ Tư (5/9), cảnh sát Kenya đã tiến hành cuộc đột kích tương tự vào trụ sở CGTN tại Châu Phi, bắt giam 8 nhà báo và 5 công dân khác làm việc trong cùng toà nhà trong thời gian ngắn.

Đại sứ quán Trung Quốc bày tỏ lo ngại đối với sự gia tăng giam giữ các công dân của họ, mặc dù những người này có đủ  giấy tờ hợp pháp.

Phát ngôn viên của chính phủ Kenya, ông Erick Kiraithe, sau đó cho biết cuộc đột kích vào CGTN là một “hiểu lầm” và thiếu chuẩn bị. Trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói rằng Kenya đã “thừa nhận bất cập trong thực thi pháp luật và đã xin lỗi”.

Kể từ tháng trước, Kenya đã truy tìm và bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp sau khi họ tổ chức một cuộc diễn tập kéo dài 60 ngày yêu cầu người nước ngoài xác nhận lại giấy phép lao động.

Tuần trước, Bộ Nội vụ đã ban hành một số đường dây nóng nhằm thông báo với nhà chức trách về người nhập cư trái phép. Cho tới nay, không có cuộc tấn công nào vào các cơ quan khác, nhưng cảnh sát đã chặn những người nước ngoài trong các trung tâm mua sắm, nhà hàng và các cơ sở khác để yêu cầu họ xác định nhận diện.

Các nữ tiếp viên trên tàu tại châu Phi trải qua đào tạo nghi thức theo hướng dẫn của một người đào tạo tại bên ngoài khu vực nhà ga xe lửa tại thủ đô Nairobi của Kenya hôm 16/5/2017. (Ảnh: Xinhua)

Hôm thứ Năm (6/9) một công dân Trung Quốc đã bị bắt và trục xuất bởi bằng chứng từ một video cho thấy anh ta tuôn ra một tràng xỉ vả với những lời lẽ mang tính phân biệt chủng tộc đối với người Kenya.

Bắc Kinh đã tài trợ nhiều dự án cơ sở hạ tầng cho Kenya, trong đó có dự án dự án đường sắt trị giá 3,2 tỷ USD nối Nairobi với thành phố ven biển Mombasa, Trung Quốc tài trợ lên tới 90%.

Người cổ vũ tại Mombasa trong dịp khai trương một tuyến xe lửa từ Nairobi tới. (Ảnh: CNN)

Mới đây, Tổng thống Uhuru Kenyatta đã tới tham dự diễn đàn Trung Quốc – Châu Phi tại Bắc Kinh trong 2 ngày nhằm thảo luận về tài chính giai đoạn 2 của tuyến đường sắt nối thị trấn Rift Valley, Naivasha với Kisumu gần biên giới Ugandan, với chi phí 3,5 tỷ USD.

Triệu Hằng