Đài truyền hình NTD đưa tin, trang Minh Báo của Hồng Kông dẫn lời một nguồn tin nói rằng một bộ phận lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã chuyển từ Trung Nam Hải (trụ sở của các cơ quan chính phủ Trung Quốc) đến văn phòng trên núi Ngọc Tuyền ở vùng ngoại ô phía tây Bắc Kinh nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh COVID-19.

NTD bình luận, thông tin này là một chỉ dấu cho thấy dường như Trung Nam Hải đã thất thủ trước virus corona, giới chức cấp cao của ĐCSTQ đã buộc phải rời khỏi trung tâm đầu não để lên núi tránh dịch.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã xuất hiện tại khu vực gần núi Ngọc Tuyền, đặt ra mối lo ngại cho Bắc Kinh về nguy cơ các lãnh đạo cấp cao bị nhiễm virus. Theo NTD, chính quyền Trung Quốc đã công bố có 4 trường hợp chẩn đoán nhiễm bệnh tại chợ Đông Ngọc Tuyền, giáp núi Ngọc Tuyền, nơi có lượng lớn xe cảnh sát đang bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo thông báo chính thức của Bắc Kinh, ngày 14/6, các trường hợp nhiễm bệnh mới được xác nhận bao gồm 3 trường hợp ở chợ Đông Ngọc Tuyền thuộc quận Hải Điến. Ủy ban Y tế và Phúc lợi quận Hải Điến, ngày 13/6, cũng đã báo cáo có bệnh nhân dương tính với virus corona, được phát hiện ở Chợ Đông Ngọc Tuyền, và là một bệnh nhân nhiễm bệnh không có triệu chứng.

Tình hình dịch bệnh ở chợ Đông Ngọc Tuyền khiến các nhà chức trách lo lắng bất thường, bởi vì ở cách đó không xa là nơi tránh dịch của các nhà lãnh đạo hàng đầu trong ĐCSTQ.

NTD đưa tin, làn sóng dịch virus corona lần thứ hai ở Trung Quốc đang bùng phát ở Bắc Kinh từ trung tuần tháng 6. Báo cáo chính thức của chính quyền cho biết, chỉ trong 5 ngày đã có hơn 100 ca lây nhiễm virus corona được xác nhận, 9 quận thất thủ, trong khi dịch bệnh cũng đã lan sang ba tỉnh Liêu Ninh, Tứ Xuyên và Hà Bắc.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc ngày 15/6 cho biết, dịch bệnh lần này nghiêm trọng “vượt ngoài dự đoán”, hơn nữa số người mang mầm bệnh ở khu chợ Tân Phát Địa là rất lớn, với gần 200.000 người có liên quan.

Nhiều chợ nông sản ở Bắc Kinh đã đóng cửa, gần 30 khu cộng đồng nhỏ bị phong tỏa. Nhà hát lớn quốc gia Ung Hòa Cung sau mấy ngày mở cửa trở lại cũng phải đóng cửa lần nữa. Các cuộc thi thể thao buộc phải hoãn lại; trường học phải đóng cửa và cho học sinh nghỉ học.