Dịch bệnh ở Trung Quốc có vẻ như đã bùng phát trên diện rộng, số ca nhiễm và tử vong do dịch đã tăng vọt. Nhu cầu hỏa táng  tại các nhà tang lễ địa phương đã quá tải. Có thông tin cho rằng, hiện ở thủ đô Bắc Kinh, nhà xác phải “nhét hai thi thể vào một cabin”, và có nhà xác dưới đất chất đầy 30 thi thể. Một số nhà tang lễ mua container lạnh, lưu trữ 20 đến 30 thi thể trong một ngăn. Chỉ riêng ngày 17, “hơn 2.700 người” đã chết tại nhà vì dịch bệnh ở Bắc Kinh và phải chờ hơn 10 ngày mới được hỏa táng.

Theo Secretchina, Kể từ khi Bắc Kinh nới lỏng hoàn toàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán vào ngày 7 tháng 12, cho đến nay Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia đã không báo cáo bất kỳ trường hợp tử vong nào do dịch bệnh, nhưng nhu cầu hỏa táng tại các nhà tang lễ địa phương đã tăng vọt khó giải quyết. 

Một nhân viên của nhà tang lễ nói với Financial Times rằng chỉ riêng ngày 14/12 đã có 150 thi thể được hỏa táng, nhiều hơn gấp nhiều lần so với bình thường vào mùa đông năm ngoái. Một số phương tiện truyền thông nước ngoài đã hỏi Ủy ban Y tế Bắc Kinh về tình trạng trên, nhưng bên kia không trả lời thẳng thắn mà chỉ nói rằng sẽ căn cứ vào số liệu chuẩn từ chính phủ.

Lần cuối cùng Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo về một trường hợp tử vong do dịch bệnh vào ngày 3 tháng 12, riêng Bắc Kinh lần cuối vào ngày 23 tháng 11. Tuy nhiên, theo báo cáo, hai phóng viên truyền thông nhà nước đã chết sau khi nhiễm dịch bệnh ở Bắc Kinh, đây là hai trường hợp tử vong đầu tiên được bên ngoài biết đến sau khi chính quyền trung ương nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

Tờ Minh Báo của Hồng Kông ngày 17 đã đưa tin rằng một nhân viên tại nhà xác của Bệnh viện Hữu nghị Trung-Nhật ở Bắc Kinh tiết lộ rằng các tủ lạnh trong nhà xác của bệnh viện đã đầy, và vào ngày 16 vẫn còn 30 thi thể phải đặt dưới đất chờ cấp đông. Nhân viên nhà xác của Bệnh viện số 3 Đại học Bắc Kinh cũng chỉ ra rằng tất cả các tủ lạnh trong bệnh viện đều đã đầy và hiện tại “ngay cả những thi thể do trung tâm cấp cứu 120) gửi đến cũng không thể tiếp nhận được”. Nhân viên nhà xác của bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh cho biết, hiện tại, ngay cả thi thể của những người chết trong bệnh viện cũng không thể nhận, toàn bộ phải tìm cách khác để di dời. Đề cập đến việc quá tải trong nhà xác tại bệnh viện, họ nói rằng “toàn thành phố đều xảy ra tình trạng này”.

Bài báo cũng chỉ ra rằng hầu hết các nhân viên tại 12 nhà tang lễ do chính phủ điều hành ở Bắc Kinh đều nói rằng hiện đang tồn đọng quá nhiều thi thể chưa kịp hỏa táng và phải mất nhiều thời gian để đặt chỗ, một số nhà tang lễ từ chối nhận thi thể ngoài địa phương. Nhân viên của một trong những nhà tang lễ thậm chí còn nói rằng số lượng thi thể hỏa táng gửi đến là “quá nhiều”, nói rằng “điện thoại không bao giờ ngừng” và “chúng tôi không thể nhận cuộc hẹn mới” trong suốt cả ngày.

Các nhân viên của nhà tang lễ Diên Khánh cũng cho biết việc hỏa táng thi thể mất nhiều thời gian, “Khi nào lò trống mới có thể hỏa táng”. Nhà tang lễ Bình Cốc cho biết sớm nhất phải đến ngày 25 tháng 12 mới có thể tiếp nhận thi thể và 3 đến 4 xe chuyên dụng của nhà tang lễ đã được đặt kín chỗ. 

Nhà tang lễ Thông Châu thậm chí còn tuyên bố rằng sớm nhất cũng phải đợi đến ngày 30. Nhà tang lễ Phòng Sơn cho biết đã “quá tải” và lượng đặt trước đã kín chỗ trong vòng 10 ngày, bố trí xe cũng phải mất thêm 5 ngày nữa, do đó đã thẳng thừng từ chối nhận thi thể ngoài khu vực, đại diện của họ nói “nội trong khu vực cũng đã lo không xuể rồi”.

Theo một số nguồn tin trong ngành dịch vụ tang lễ ở Bắc Kinh, các nhà tang lễ hiện đang hoạt động 24/24, các cơ sở lớn hơn như Bát Bảo Sơn và Đông Giao trong thành phố có thể hỏa táng hơn 300 người mỗi ngày nhưng vẫn còn hơn 2.000 thi thể tồn đọng, “Không thể hỏa táng hết trong một tuần”. Do số lượng lớn thi thể chưa cấp đông đã bị phân hủy biến chất nên 2 nhà tang lễ trên đã khẩn trương mua container lạnh để lưu trữ.

Theo dữ liệu từ trang web của Bắc Kinh, 12 nhà tang lễ ở Bắc Kinh, tổng cộng có 90 lò thiêu. Hiệu suất tổng cộng có thể hỏa táng hơn 4.000 thi thể nếu hoạt động 24/24.Ngoài ra, điều đáng chú ý là kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, chi phí của các dịch vụ  tang lễ đã tăng chóng mặt, so với mức hơn 10.000 NDT vào tháng 11, hiện tại dịch vụ đông lạnh và hỏa táng đã tăng gấp đôi lên 20.000 đến 30.000 NDT.

Có thể bạn quan tâm: