Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác định được một chiến dịch bot có tổ chức trên mạng xã hội Twitter nhằm phát tán thông tin sai lệch từ chính quyền Trung Quốc, một phần trong chiến dịch đẩy hướng trách nhiệm gây ra đại dịch toàn cầu của Bắc Kinh, theo The Epoch Times.

Trung tâm Điều phối Toàn cầu (GEC) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, một đơn vị chuyên phơi bày những nỗ lực phát tán thông tin sai lệch của chính phủ hải ngoại, gần đây đã xác định được hàng ngàn tài khoản Twitter “không khả tín” (tài khoản giả) hỗ trợ các đại sứ quán và nhà ngoại giao Trung Quốc lan truyền thông tin sai lệch về đại dịch Covid-19.

“Trung tâm Điều phối Toàn cầu (GEC) đã khám phá ra một mạng lưới tài khoản Twitter mới, không trung thực mà theo đánh giá của chúng tôi được tạo ra nhằm khuếch đại chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lệch của Trung Quốc”, bà Lea Gabrielle, người đứng đầu GEC, cho biết trong cuộc họp báo hôm 8/5.

“Theo đánh giá của chúng tôi, mạng lưới này có thể được triển khai nhằm giúp ĐCSTQ [Đảng Cộng sản Trung Quốc] nhanh chóng khuếch đại và truyền bá các thông điệp sai lệch ra toàn cầu, làm nghiêng lệch dòng chảy thông tin để phục vụ lợi ích của họ”.

Bà Gabrielle cho biết, “khả năng rất cao” nỗ lực này có liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc, hiện đang “tham gia vào một chiến dịch phát tán thông tin mạnh mẽ” để định hình lại câu chuyện toàn cầu về Covid-19. Chiến dịch này, theo bà, bao gồm các nỗ lực tô vẽ chính quyền này “như một nhà lãnh đạo toàn cầu trong việc ứng phó đại dịch chứ không phải là khởi nguồn của Covid-19”.

Trong những tháng gần đây, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã tăng cường lên Twitter – mạng xã hội bị cấm ở Trung Quốc – để ca ngợi nỗ lực dập dịch của chính quyền, chỉ trích việc xử lý dịch bệnh của các quốc gia khác và thúc đẩy các giả thuyết vô căn cứ virus này bắt nguồn từ bên ngoài Trung Quốc, ví như Hoa Kỳ.

Trong một ví dụ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chia sẻ một đoạn video ghi cảnh quốc ca Trung Quốc được xướng trên đường phố Italy khi các bác sĩ Trung Quốc đến đây tiếp viện, kết cục sau đó bị vạch trần là giả mạo, bà Gabrielle nói. Trong đoạn video, dường như có một số người Ý đang nói, “Trung Quốc, cảm ơn các bạn” nhưng trên thực tế họ đang cảm ơn các nhân viên chăm sóc sức khỏe của nước họ.

“Tuy vậy, các nhà ngoại giao Trung Quốc và các kênh truyền thông nhà nước TQ lại chỉnh sửa nội dung video theo khẩu vị của Bắc Kinh rồi chia sẻ nó rộng rãi”, bà Gabrielle  nói, đồng thời lưu ý rằng trong trường hợp này video được lan truyền mạnh mẽ bởi các tài khoản mạng xã hội có móc nối với Nga.

Mạng Bot

Phân tích từ GEC cho thấy sự gia tăng số người theo dõi (follower) mới các tài khoản Twitter ngoại giao của Trung Quốc từ tháng 3 khi chính quyền này đẩy mạnh chiến dịch phát tán thông tin sai lệch toàn cầu. Những người theo dõi mới mỗi ngày đã tăng từ mức trung bình là 30 tài khoản mỗi ngày lên hơn 720 tài khoản – gấp 22 lần, bà Gabrielle nói. Đáng chú ý, rất nhiều trong số đó là các tài khoản được tạo mới.

“Sự gia tăng đột biến số người theo dõi và việc xuất hiện rất nhiều tài khoản mới như vậy chỉ ra một mạng lưới bot nhân tạo được tạo ra để theo dõi (follow) và khuếch đại câu chuyện từ các nhà ngoại giao và các quan chức bộ ngoại giao Trung Quốc”, bà Gabrielle nói.

Một bằng chứng khác là có rất nhiều tài khoản trong số này theo dõi nhiều đại sứ quán Trung Quốc ở các nước khác nhau và nhiều quan chức Trung Quốc, đặc biệt hầu hết chúng được tạo ra trong khung giờ Bắc Kinh, bà Gabrielle cho hay.

Ví dụ, tài khoản của hai người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên và Hoa Xuân Oánh có chung 3,423 trong số 10.000 người theo dõi gần đây nhất của họ. Gần 40% những người theo dõi gần đây nhất được tạo trong khoảng thời gian sáu tuần từ ngày 1/3 đến 25/4.

Người phát ngôn Twitter cho biết mạng xã hội này “sẽ duy trì lập trường không khoan nhượng đối với hành vi thao túng nền tảng và mọi nỗ lực phá hoại tính trung thực của dịch vụ của chúng tôi. Khi chúng tôi phát hiện được một chiến dịch hoạt động thông tin mà có thể truy dấu một cách tương đối chắc chắn từ các hoạt động do chính phủ hậu thuẫn – trong nước hoặc quốc tế – chúng tôi sẽ công khai thông tin này”.

Một nghiên cứu hồi tháng 3 xác định được 10.000 tài khoản Twitter giả mạo và bị hack thuộc một chiến dịch gây ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc xoay quanh đại dịch. Tuy nhiên, báo cáo của kênh truyền thông phi lợi nhuận ProPublica cũng cảnh báo, “Quy mô thực sự của chiến dịch gây ảnh hưởng có thể lớn hơn rất nhiều; kết quả giám sát của chúng tôi cho thấy các tài khoản hiện được xác định chỉ bao gồm một phần nhỏ trong đường dây”.

Video: Sinh viên thời công nghệ, các bạn lựa chọn tương lai như thế nào? Hãy nghe các bạn sinh viên các trường

videoinfo__video3.dkn.tv||9a31d00ba__

Ad will display in 09 seconds

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập