Trung Quốc đã “nhập lậu” dầu thô từ Iran qua Biển Đông để né tránh các lệnh trừng phạt quốc tế khi căng thẳng với Mỹ đang ngày càng tăng.

Bloomberg đưa tin, một lượng dầu thô khổng lồ 910.000 tấn đã được bơm trả hàng tại các cảng của Trung Quốc trong tháng 9, sau khi được trung chuyển ở Biển Đông. Lượng dầu thô này nhiều gấp ba lần so với tháng 8. Một nguồn tin cho hay, số dầu này đến từ Iran hoặc Venezuela. Trước đó, Mỹ đã cảnh cáo bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran sẽ bị trừng phạt.

Michal Meidan, giám đốc Chương trình Năng lượng Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford cho biết: “Tôi nghĩ rất có khả năng những con tàu này là của Malaysia, và lượng dầu thô là của Iran hoặc Venezuela. Nhưng tất nhiên, rất khó để chắc chắn về điều này.”

Tờ Expres thông tin, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo phát biểu vào tháng 9: “Hiện nay, chúng tôi đang áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số thực thể Trung Quốc vì việc cố tình vận chuyển dầu từ Iran”.

Trump ra lệnh trừng phạt bất cứ ai mua dầu Iran (ảnh: Getty).

Serena Huang, nhà phân tích cao cấp Singapore cho biết: “Chúng tôi quan sát thấy sự gia tăng trong việc chuyển giao dầu thô của tàu Venezuela gần Tanjung Bruas, Malaysia theo hướng về phía Trung Quốc trong những tháng gần đây”.

Dầu thô chua đặc của Venezuela là nhiên liệu quan trọng của các máy lọc dầu tại Trung Quốc. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt của Mỹ đã cản trở Venezuela xuất khẩu trực tiếp dầu thô sang Trung Quốc.

“Chúng tôi thông báo với Trung Quốc và các quốc gia khác rằng: Mỹ sẽ trừng phạt mọi hành vi vi phạm lệnh cấm”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh.

Phản hồi về các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Bộ trưởng dầu mỏ Iran, ông Bijan Zanganeh nói: “Tình hình ở Iran là, cứ sau khoảng vài năm, ngành công nghiệp dầu mỏ lại nhận một đòn chí mạng, và các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể được coi là một trong những lần như thế”.

Tuy nhiên, ông Zanganeh tuyên bố: “Điều này đã khiến ngành công nghiệp dầu mỏ Iran mất đi vị thế quốc tế, nhưng chúng tôi sẽ chống lại điều này”.

Bộ trưởng dầu mỏ Iran cảnh báo, đất nước của ông sẽ tiếp tục buôn bán dầu. Ông nói: “Chúng tôi sẽ sử dụng mọi cách có thể để xuất khẩu dầu của mình và chúng tôi sẽ không chịu khuất phục trước áp lực của Mỹ vì xuất khẩu dầu là quyền hợp pháp của Iran”.

Các vấn đề giữa hai nước phát sinh sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Theo một báo cáo mà New York Times công bố, ông Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani dự kiến đàm phán tại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Tuy nhiên, Tổng thống Iran lại quyết định từ chối bất chấp những nỗ lực của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. New York Times cũng cho biết, Rouhani sẽ tiếp tục từ chối đàm phán với ông Trump trừ khi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

videoinfo__video3.dkn.tv||659666746__

Ad will display in 09 seconds