Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ được hãng tin Tân Hoa Xã trích lời hôm thứ Sáu (20/4) đã đe doạ, Trung Quốc sẽ trả đũa nếu Hoa Kỳ nhấn mạnh vào việc bắt đầu một cuộc chiến thương mại.

Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức bởi Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Harvard tuần này, ông Cui Tiankai cho biết bất kỳ tranh chấp nào cần được giải quyết thông qua đối thoại và một cuộc chiến thương mại sẽ gây ra độc hại cho bầu không khí của quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ.

“Chúng tôi chống lại bất kỳ cuộc chiến thương mại nào. Chúng tôi tin rằng bất kỳ tranh chấp nào cũng phải được làm rõ thông qua đối thoại và tham vấn”, Đại sứ nói.

Ông Cui nói, nếu Hoa Kỳ nhấn mạnh vào việc bắt đầu một cuộc chiến thương mại, Trung Quốc sẽ trả đũa.

Đại sứ Cui Tiankai Trung Quốc tại Hoa Kỳ. (Ảnh: SCMP)

Hôm thứ Sáu (20/4) Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ sẽ duy trì các biện pháp chống bán phá giá đối với bột giấy cellulose từ Hoa Kỳ, Canada và Brazil. Bộ này cho biết họ đã đưa ra quyết định sau khi xem xét các biện pháp chống bán phá giá của Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, Bộ này đã công bố mức thuế mới đối với cao su nhập khẩu từ Mỹ, Liên minh châu Âu và Singapore sau khi một cuộc điều tra cho thấy nó đã được bán với mức giá thấp không công bằng.

Trong khi tuyên bố cho biết cuộc điều tra chống bán phá giá được bắt đầu vào tháng 8, phán quyết này được đưa ra khi Trung Quốc và Mỹ vẫn bị hãm trong một cuộc chiến thương mại, và chỉ hai ngày sau khi Bắc Kinh áp đặt mức thuế chống bán phá giá sơ bộ là 179% đối với lúa miến của Mỹ.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, các nhà cung cấp nước ngoài đã “bán phá giá” cao su chlorobutyl, được sử dụng để chế tạo lốp xe trên thị trường Trung Quốc với chi phí của các công ty địa phương.

Trong một phán quyết ban đầu, các nhà nhập khẩu đại diện cho các công ty như ExxonMobil và Arlanxeo đã bị yêu cầu trả tiền thuế nhập khẩu từ 26 đến 66,5% cho hải quan Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung lên cao khi ngày 22/3, Tổng thống Trump ký một Biên bản ghi nhớ, lệnh cho Đại diện Thương mại (USTR) và Bộ Tài chính Mỹ tiến hành các biện pháp chống lại Trung Quốc dựa trên kết quả của cuộc điều tra theo Điều 301.

Cuộc điều tra này bắt đầu từ tháng 8/2017, dẫn tới kết luận các chính sách của Trung Quốc cho thấy một loạt hoạt động thương mại không công bằng, như sử dụng những hạn chế về quyền sở hữu nước ngoài buộc các công ty chuyển giao công nghệ.

Ngoài ra, Washington cũng tuyên bố tìm thấy bằng chứng cho thấy Bắc Kinh áp đặt điều khoản không công bằng đối với các công ty Mỹ, hướng các khoản đầu tư ở Mỹ vào các ngành công nghiệp chiến lược, và hỗ trợ tấn công không gian mạng.

Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Drew Angerer / Getty Images)
Ông Trump cho biết hiện Mỹ phải gánh chịu thâm hụt thương mại lên tới 375-504 tỷ USD với Trung Quốc. “Đây là thâm hụt lớn nhất của bất kỳ nước nào trong lịch sử thế giới. Nó nằm ngoài tầm kiểm soát”, ông Trump nói.

Trong tuyên bố hôm 22/3, Tổng thống Trump kêu gọi Trung Quốc “ngay lập tức” cắt giảm 100 tỷ USD mức thâm hụt của Mỹ. Và lý do thứ hai, theo tuyên bố của Nhà Trắng là nhằm chống lại việc “ăn cắp” quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, đồng thời hạn chế các hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Theo CNN, Nhà Trắng tuyên bố chuẩn bị danh sách hơn 1.000 sản phẩm của Trung Quốc có thể sẽ bị áp mức thuế quan mới. Đây được coi là nỗ lực mới nhất của Washington sau nhiều năm đàm phán thất bại nhằm đưa ra các biện pháp chống lại sự bành trướng thương mại của Trung Quốc.