Biển Đông lại một lần nữa trở thành điểm nóng với sự leo thang của các cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc, theo trang tin News.com.au của Australia.

Tuần trước, Hoa Kỳ thách thức tuyên bố của Trung Quốc đối với hòn đảo nhân tạo bất hợp pháp của họ. Bắc Kinh đã phản ứng một cách giận dữ. Tuần này, Trung Quốc đang gửi lực lượng hải quân khổng lồ đến Biển Đông để tham gia vào các cuộc tập trận quy mô lớn.

Đài Loan đã phóng các máy bay phản lực nhằm đánh chặn các máy bay ném bom gần biên giới của họ. Thêm vào bầu không khí căng thẳng đó, lực lượng Hoa Kỳ đang tiến hành các cuộc diễn tập quân sự trên hòn đảo Okinawa của Nhật Bản, và Nga đã gửi các máy bay chiến đấu tới một hòn đảo tranh chấp khác ở phía bắc Nhật Bản.

Trong số đó, Anh có vẻ như đang bơi thuyền vào vùng nước nóng. Lần đầu tiên trong những năm gần đây, Anh bắt đầu quan tâm tới các vấn đề của châu Á. Vậy nên họ đã gửi một tàu khu trục nhỏ tới thăm Australia và căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở Guam. Anh được kỳ vọng là sẽ thách thức các yêu sách lãnh thổ tùy tiện của Trung Quốc.

Bắc Kinh có vẻ không hài lòng đối với sự hiện diện của Anh Quốc. Và họ đang trở nên hăng hái hơn trong việc khẳng định tuyên bố chủ quyền phi pháp của họ ở Biển Đông.

Biển Đông
Các máy bay chiến đấu tầm xa của Trung Quốc đang hộ tống một máy ném bom H-6K trong các hoạt động ở Tây Thái Bình Dương và Biển Đông. (Ảnh: News.com.au)

“Chuẩn bị cho chiến tranh”

Tờ Global Times của Trung Quốc tuyên bố vào đêm Chủ nhật (25/3) rằng họ đã bắt đầu các cuộc diễn tập quân sự ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương.

Điều này cũng cho thấy một sự gia tăng đáng kể trong tiến độ của Trung Quốc trong việc chuẩn bị cho chiến tranh.

“Các cuộc tập trận trong năm 2018 sẽ được tổ chức hàng tháng, không giống như những năm trước đây,” nhà phân tích quân sự Song Zhongping nói.

Thông báo về các cuộc tập trận thường lệ diễn ra sau khi Chủ tịch đương nhiệm Tập Cận Bình đưa ra một bài phát biểu cấp quốc gia nảy lửa vào tuần trước khi ông nói về quyết tâm của mình trong “cuộc chiến đẫm máu” chống lại các kẻ thù của Trung Quốc.

Kể từ đó, Nhật Bản và Đài Loan đã giám sát các chuyến bay của máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân H-6K được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu Su-30 và Su-35 bay thẳng qua các đường bay hẹp và bay vòng quanh vùng lãnh thổ tranh chấp.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tiết lộ máy bay ném bom chiến lược tầm xa H-6K đang thực hiện nhiệm vụ tấn công “đình trệ”. Điều này liên quan tới việc thực hiện và mô phỏng các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình không-đối-đất DH-20 mà có khả năng tấn công các mục tiêu ở Guam và Australia.

Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) tuyên bố trên kênh truyền thông Weibo của Trung Quốc rằng các chuyến bay tấn công nhằm mục đích “tăng cường khả năng chiến đấu”.

Tập trận
Tàu sân bay huấn luyện Liêu Ninh của Trung Quốc được hộ tống chặt chẽ trong một cuộc tập trận gần đây. (Ảnh: News.com.au)

Thay đổi trên Biển Đông

Cuộc diễn tập hải quân mới đây nhất của Trung Quốc bắt đầu chỉ một ngày sau khi tàu USS Mustin đi vào phạm vi 22 km của hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng bất hợp pháp ở Bãi Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Bắc Kinh phản ứng hải quân Hoa Kỳ bằng cách gọi đây là một “sự khiêu khích quân sự” nghiêm trọng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Nhậm Quốc Cường nói rằng các cuộc kiểm tra ranh giới lãnh thổ “ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ quân sự giữa hai nước, gây ra những cuộc chạm trán gần giữa lực lượng không quân và hải quân của các nước, điều này có thể dẫn tới sự phán đoán sai lầm và thậm chí là các sự cố”.

Trong khi Bắc Kinh không đề cập đến sự hiện diện của chiếc tàu sân bay Liêu Ninh đang hoạt động của họ, Đài Loan đã quan sát thấy nó đang di chuyển trong khu vực Biển Đông vào tuần trước.

Truyền thông Bắc Kinh nhấn mạnh rằng các cuộc tập trận sẽ giúp thử nghiệm các thiết bị quân sự “cao cấp” đang hoạt động trong một hoàn cảnh chiến trường “phức tạp” liên quan tới viễn cảnh “tác chiến điện tử”.

Biển Đông
Tàu khu trục HMS Sutherland Type 23 của Hải quân Hoàng gia Anh đã tới Sydney vào Thứ sáu, ngày 9/3. Dự kiến rằng nó sẽ vượt qua Biển Đông trong vài ngày tới. (Ảnh: AAP)

Sự tham gia của Anh Quốc

Chiếc tàu khu trục chống tàu ngầm HMS Sutherland của Anh đang bơi vào trong cuộc chiến. Đây là hành động đầu tiên của Anh trong khu vực này kể từ năm 2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson chỉ ra vào hồi tháng trước rằng chiếc tàu chiến sẽ tạo ra một điều trong luật pháp ngoại giao và quốc tế bằng cách đi qua những vùng đang tranh chấp trên Biển Đông trong tháng 3 này.

“Chiếc tàu sẽ đi qua Biển Đông và sẽ làm rõ rằng Hải quân của chúng tôi có quyền làm điều đó,” ông nói trên tờ The Australian.

Bắc Kinh phản ứng với một lời cảnh báo rằng đừng có “gây thêm rắc rối”.

Trung Quốc đang tích cực củng cố các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng ở trên thứ mà trước đây từng là những rặng đá ngầm, bất chấp rằng các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của họ đã bị một tòa án trọng tài quốc tế bác bỏ.

Họ tuyên bố rằng họ có quyền kiểm soát lãnh thổ ngoài tiêu chuẩn quốc tế 12 hải lý (22km) từ mỗi hòn đảo này. Nhưng tòa án quốc tế đã từ chối chấp nhận sự mở rộng nhân tạo của những rặng đá ngầm bị ngập nước một phần làm cơ sở cho chủ quyền lãnh thổ.

Nhật
Các máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đã được gửi tới các hòn đảo tranh chấp ở phía bắc Nhật Bản. (Ảnh: News.com.au)

Cuộc tập trận của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ đang thực hiện cuộc tập trận toàn diện lớn nhất trong gần một thập kỷ nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc.

Trên hòn đảo Okinawa, các đơn vị quân đội Hoa Kỳ ở tất cả các cấp đang thực hiện các cuộc diễn tập mô phỏng.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”, một chuyên gia trợ lý luật cho quân đội Hoa Kỳ tham gia vào cuộc tập trận đã phát biểu như vậy với truyền thông quân đội Mỹ.

“Không phải nói rằng điều tồi tệ nhất đang đến, nhưng chỉ để phòng ngừa bất cứ điều gì có thể xảy ra trong thời gian dài. Ít nhất thì chúng ta cũng biết được phải làm gì.”

Hòn đảo Okinawa của Nhật Bản nằm gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Giáp ranh với Biển Hoa Đông và Đài Loan, các tàu đánh cá và tàu tuần tra bờ biển của Trung Quốc thường xuyên vi phạm ranh giới quốc tế của họ, tuyên bố rằng chúng là lãnh thổ truyền thống của Trung Quốc.

Đài Loan, vốn là tâm điểm của lời hùng biện không mấy thân thiện mới đây nhất từ Bắc Kinh trong những tuần gần đây, cũng đã ra lệnh các tàu chiến và máy bay phải ‘theo dõi’ các hoạt động của Trung Quốc trên biên giới của họ.

Hồng Minh