Tàu chiến Trung Quốc và 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Hoa Kỳ đang tập trung trên Biển Đông – một dấu hiệu cho thấy căng thẳng đang gia tăng giữa các siêu cường.

Hải quân Trung Quốc đã cử tàu sân bay và hơn 40 tàu chiến đến Biển Đông cho cuộc tập trận quân sự lớn nhất tại khu vực đang có nhiều vấn đề. Hoa Kỳ cũng đã gửi tới 3 nhóm tác chiến tàu sân bay đến hội tụ trên khu vực biển gây tranh cãi cho những buổi tập trận.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng các buổi tập trận nhắm vào tàu sân bay Liêu Ninh, với các hạm đội chiến đấu Biển Bắc, Đông và Nam.

Cả hai lực lượng quân sự với các cuộc diễn tập đang diễn ra cùng lúc với một diễn đàn kinh tế châu Á đang được tiến hành trên đảo Hải Nam, giáp với Biển Đông đang tranh chấp.

Nhà phân tích quân sự Bắc Kinh Zhow Chenming nói với South China Morning Post: “Trung Quốc muốn cho thế giới thấy quyết tâm của họ trong việc bảo vệ những thành quả của cải cách kinh tế trong 40 năm qua. Cũng như Mỹ, sức mạnh quân sự của Trung Quốc là một trong những công cụ chính trị của chính phủ để bảo vệ lợi ích quốc gia”.

Gần 90% Biển Đông bị Bắc Kinh tự ý tuyên bố chủ quyền theo cái gọi là Đường 9 đoạn, kéo dài khoảng 2.000 km từ Trung Quốc, bất chấp việc Tòa án Trọng tài quốc tế trong năm 2016 đã bác bỏ những tuyên bố vô lý và đầy tham vọng đó.

Việt Nam, Philipinnes, Malaysia và Brunei là các quốc gia khẳng định chủ quyền lãnh thổ theo các công ước của Liên Hợp Quốc.

Sự hội tụ căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng đang leo thang trong một cuộc chiến tranh thương mại về thuế suất giữa Bắc Kinh và Washington.

Tàu sân bay Liêu Ninh

Biển Đông
Tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc và các nhóm tàu hộ tống (Ảnh: Supplied/News)

Theo truyền thông Trung Quốc, tàu sân bay Liêu Ninh lần đầu tiên tham gia vào các cuộc tập trận bên biển với quy mô lớn. Đây là tàu từ thời Liên Xô, được Trung Quốc mua “xác” về để cải tạo lại.

Các bức ảnh vệ tinh được phát hành tuần trước cho thấy tàu Liêu Ninh là một phần của một đoàn tàu khổng lồ với hơn 40 tàu chiến và tàu ngầm ra khỏi đảo Hải Nam.

Biển Đông
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu sân bay Trung Quốc cùng các tàu hộ tống tại Biển Đông (Ảnh: Planet)

Chính quyền Hải Nam đã cấm các hoạt động tàu thuyền gần đảo cho tới thứ Tư tuần tới (11/4) vì các cuộc thử nghiệm vũ khí sẽ diễn ra tại khu vực này.

Biển Đông
Tàu chiến Trung Quốc thực hiện các cuộc tập trận chống không lực và tàu ngầm (Ảnh: Supplied / News)

Tàu sân bay sản xuất nội địa đầu tiên của Trung Quốc – Type 002

Biển Đông
Cập nhật từ nhà máy đóng tàu Đại Liên và tàu Type 002 (Ảnh: Rupprecht_A)

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang gọi cuộc tập trận lớn này là hoạt động “thường lệ” của Hải quân. Bình luận này chỉ được đưa ra sau vài tuần công bố các cuộc tập trận diễn ra như “thường lệ” tại Biển Đông hàng tháng.

Bình luận thậm chí chỉ được đưa ra sau khi tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc còn chưa được đặt tên được đưa ra biển.

Nhóm tàu USS Theodore Roosevelt – Hoa Kỳ

Washington hiện đang có 3 nhóm tác chiến tàu sân bay hiện đang ở trong hoặc xung quanh khu vực Biển Đông.

Nhóm tàu USS Theodore Roosevelt đã tới Singapore hôm thứ Hai (2/4), sau khi dàn trận tại Trung Đông, dường như nó tiến hành tập trận với 2 nhóm tàu Hạm đội 7 của Hoa Kỳ (USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson)

Biển Đông
ICYMI, nhóm tàu Theodore Roosevelt Carrier Strike tập trận cùng với Hải quân Ấn Độ

Tàu USS Carl Vinson đã cập cảng Việt Nam – chuyến thăm đầu tiên kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam năm 1970. Nó đã tiến hành các cuộc tập trận với lực lượng Nhật Bản tại Tây Thái Bình Dương và được cho rằng đã trở về cập cảng Hoa Kỳ tại San Diego.

Nhóm tàu USS Ronald Reagan, bao gồm tàu tuần dương hạm USS Bunker Hill và tàu khu trục USS Sampson cũng được cho là hoạt động trong khu vực.

Biển Đông

“Hoa Kỳ gia tăng sự hiện diện quân sự tại Biển Đông cho thấy Washington xem Bắc Kinh là một đối thủ đáng gờm, không chỉ về mặt quân sự mà còn về mặt kinh tế”, ông Zhow Chenming cho biết. “Tuy nhiên, Trung Quốc cũng xác định rằng khoảng cách quân sự của mình so với Mỹ vẫn còn rất lớn”.

An Hòa