Mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc gần đây bị chính quyền cáo buộc rằng liên tục đăng tải và truyền tải thông tin bất hợp pháp. Weibo đã nhiều lần bị phạt, bị yêu cầu cải chính và tăng cường kiểm duyệt thông tin, theo Vision Times.

Theo CNA, sau khi bị chính quyền phạt, giá chứng khoán của Sina Weibo đã giảm xuống mức thấp mới vào trưa ngày 14/12.

Cũng trong ngày 14/12, tài khoản WeChat chính thức của Văn phòng Thông tin Internet Quốc gia Trung Quốc ra thông báo cho biết, gần đây đã triệu tập người phụ trách chính và tổng biên tập của Sina Weibo. Cơ quan này yêu cầu Weibo phải ngay lập tức chấn chỉnh theo “Luật An ninh mạng” và “Luật bảo vệ trẻ vị thành niên”, và nhiều điều luật khác. Những người phụ trách liên quan cũng bị xử lý nghiêm khắc.

Thông báo cũng nêu rõ, Văn phòng Quản lý Không gian mạng thành phố Bắc Kinh đã phạt hành chính Sina Weibo tổng cộng 3 triệu nhân dân tệ (hơn 471 nghìn USD).

Từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay, Cục Quản lý Không gian mạng Quốc gia Trung Quốc (CAC) đã chỉ đạo Văn phòng Quản lý Không gian mạng Bắc Kinh phạt Sina Weibo 44 lần. Trong đó có nhiều lần áp mức phạt cao nhất là 500.000 nhân dân tệ (gần 79 ngàn USD), tổng số tiền Sina Weibo đã phải nộp phạt là 14,3 triệu nhân dân tệ (2.25 triệu USD).

Người phụ trách CAC nhấn mạnh rằng, Sina Weibo cần thực hiện trách nhiệm, cải thiện các quy trình gồm rà soát thông tin phát hành, kiểm tra thông tin công khai. Đồng thời CAC yêu cầu Sina Weibo tăng cường quản lý thông tin đăng tải của người dùng, không được cung cấp nền tảng để truyền bá thông tin bất hợp pháp.

Weibo phản hồi rằng, họ thành khẩn tiếp nhận những lời phê bình của chính quyền và sẽ thành lập một “nhóm cải chính” theo yêu cầu.