Chính quyền Trung Quốc tuyên bố mạnh mẽ một cách bất thường về mối đe dọa từ chính quyền Kim Jong Un.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11/7 đã kêu gọi chấm dứt cái gọi là “lý thuyết về trách nhiệm của Trung Quốc” trong vấn đề Triều Tiên.

Khi được hỏi về sự hối thúc từ Hoa Kỳ và các nước rằng Trung Quốc phải gây áp lực nhiều hơn đối với Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) nói rằng Trung Quốc không phải là nguồn cơn gây ra căng thẳng và chìa khóa để giải quyết vấn đề không nằm ở Bắc Kinh.

Ông Cảnh nói trong một cuộc họp báo hàng ngày: “Gần đây, một số người, nói về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đã phóng đại và làm nổi bật cái gọi là ‘lý thuyết trách nhiệm của Trung Quốc'”.

Ông này nói thêm: “Tôi nghĩ rằng điều này cho thấy sự thiếu hiểu biết một cách đầy đủ, chính xác về vấn đề này, hoặc có những động cơ thầm kín trong đó, nhằm cố gắng đùn đẩy trách nhiệm.”

“Lý thuyết trách nhiệm của Trung Quốc về vấn đề hạt nhân trên bán đảo này có thể chấm dứt được rồi”.

Ngay từ khi thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên với sự lãnh đạo của ông Kim Il Sung, Trung Quốc đã được nhìn nhận là một trong số ít nước đồng minh thân cận của Bình Nhưỡng. Mối quan hệ với Bắc Kinh đã giúp Bình Nhưỡng có được các nguồn lực quan trọng và ngoại tệ cần thiết trong nhiều năm qua.

Một số nhà phân tích cho biết chính quyền Trung Quốc dưới thời cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đã lợi dụng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên để đánh lạc hướng của cộng đồng quốc tế đối với các vấn đề ở Trung Quốc. Hiện tại, ông Giang vẫn là người đứng đầu của phe cánh đối lập với lãnh đạo đương nhiệm Tập Cận Bình.

Sau khi gặp ông Tập ở Florida, Tổng thống Trump Mỹ Donald Trump thể hiện hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ thật sự hành động vì mối đe dọa từ Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, gần đây ông Trump thừa nhận sự thất bại của ông Tập trong vấn đề này.

Thu Phương

Xem thêm: