Vào ngày 24 tháng 2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng họ không biết về các báo cáo rằng Nga và một công ty Trung Quốc đang thảo luận việc mua máy bay không người lái.

Theo tờ Reuters đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân nói trong một cuộc họp báo: “Đã có một khối lượng lớn thông tin sai lệch lan truyền về Trung Quốc vào thời điểm này. Chúng ta nên cảnh giác về những ý đồ đằng sau nó.” Ông nói thêm, “Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, Trung Quốc về xuất khẩu sản phẩm quân sự luôn giữ thái độ thận trọng và có trách nhiệm, không bán sản phẩm quân sự cho các khu vực xung đột hoặc các bên tham chiến.”

Trước đó, tạp chí Der Spiegel của Đức đã trích dẫn các nguồn tin vào thứ Năm ngày 23/2, rằng máy bay không người lái ZT-180 của Công ty công nghệ hàng không Xian Bingo có thể mang đầu đạn nặng 35–50 kg. Và rằng công ty này đang chuẩn bị sản xuất 100 nguyên mẫu máy bay không người lái cho quân đội Nga.

Theo tờ BBC, Hoa Kỳ mới đây đã tuyên bố rằng Bắc Kinh đang xem xét cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga. Trung Quốc sau đó đã mạnh mẽ phủ nhận những cáo buộc này.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraina, nước này đã phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây và bị cắt đứt khỏi phần lớn nền kinh tế thế giới.

Như tờ Financial Times đã đưa tin, các đồng minh phương Tây của Ukraina đã cảnh báo về “cái giá phải trả nghiêm trọng” đối với các quốc gia giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt. Trung Quốc đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế chiến tranh của Mátxcơva khi cuộc xung đột bước sang năm thứ hai.