Trong một nỗ lực mở rộng ảnh hưởng ở Anh, Bắc Kinh đang thao túng và lợi dụng sinh viên Trung Quốc đang theo học tại các trường đại học ở nước này. Điều này đang khiến các nhà lập pháp Anh quan ngoại trước sự hiện diện của sinh viên Trung Quốc và các tổ chức được Bắc Kinh hậu thuẫn ở đây, theo Vision Times.

Trung Quốc can thiệp

“Ngay tại Trường Kinh tế và Chính trị London (LSE), chúng tôi đã gặp một rắc rối vào cuối nhiệm kỳ vừa qua với một tấm bản đồ Đài Loan trên một tác phẩm điêu khắc. Nó đã khiến các sinh viên Đài Loan và Trung Quốc đối kháng nhau… Có bằng chứng cho thấy một số nhóm sinh viên đang bị đại sứ quán Trung Quốc và các đặc vụ của họ thao túng và lợi dụng”, Tiến sĩ Christopher Hughes, giáo sư ngành quan hệ quốc tế, nói với tờ The Telegraph. LSE cuối cùng đã phải thêm một dấu sao chú thích bên cạnh tấm bản đồ Đài Loan, nói rằng đường ranh giới được vẽ trên bức tượng chỉ là hình mô phỏng mang tính nghệ thuật và rằng có một số đường biên giới đang có tranh chấp.

Trung Quốc nỗ thao túng sinh viên TQ tại các trường đại học Anh
Đại học Manchester, ngôi trường ở Anh có du học sinh Trung Quốc theo học nhiều nhất Châu Âu (ảnh: Wikimedia).

Tại Đại học Leeds, các lớp học ngôn ngữ đặc biệt về văn hóa Trung Quốc đang được cung cấp cho các doanh nghiệp địa phương, với mục đích bí mật phát triển mối quan hệ giữa các quan chức Anh và Trung Quốc. Một trung tâm nghiên cứu truyền thông tại Đại học Westminster có mối liên kết với Bắc Kinh đã đào tạo hơn 600 người từ chính quyền Trung Quốc về cách đối phó với truyền thông Anh. Ủy ban Đối ngoại của Vương quốc Anh gần đây đã công bố một báo cáo chỉ trích chính phủ Anh chưa làm tròn trách nhiệm để bảo vệ các trường đại học khỏi ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Báo cáo nhấn mạnh hoạt động của các viện Khổng Tử, vốn lợi dụng Hiệp hội Học sinh và Học giả Trung Quốc tại các trường đại học như một công cụ can thiệp chính trị. Các cá nhân được Bắc Kinh liệt vào danh sách nhà bất đồng chính kiến, như một phụ nữ người Duy Ngô Nhĩ tên Ayesha, đã bị chính quyền Trung Quốc theo dõi trong khi người thân của cô ở quê nhà bị quấy rối và sách nhiễu. Có một vụ, viện Khổng Tử đã tham gia tịch thu các bài báo đề cập đến Đài Loan như một quốc gia độc lập tại một hội nghị học thuật.

Trung Quốc nỗ thao túng sinh viên TQ tại các trường đại học Anh
Các chủ đề nhạy cảm như Tây Tạng đã bị cấm thảo luận tại các Viện Khổng Tử (ảnh: pixabay).

Vào tháng 3, Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ (CPHRC) đã kêu gọi việc xem xét lại các mối quan hệ đối tác giữa các trường đại học Anh và các viện Khổng Tử. Một báo cáo được chuẩn bị bởi Ủy ban chỉ ra rằng các viện này đang kiểm duyệt 3 chủ đề ở Anh là Tây Tạng, Đài Loan và Thảm sát Thiên An Môn. Một số nhân viên tại các Viện Khổng Tử cũng có thái độ phân biệt đối xử dựa trên tín ngưỡng.

videoinfo__video3.dkn.tv||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds