Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu (ngày 6/8) đã công kích lời đề nghị của Hoa Kỳ về nơi ẩn náu tạm thời cho những người từ Hồng Kông là một “nỗ lực vô ích nhằm bêu xấu” thành phố và chính quyền trung ương Trung Quốc, theo trang SCMP.

Tuyên bố từ văn phòng của Bộ ở Hồng Kông được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden đề nghị hỗ trợ cư dân Hồng Kông nhằm đáp trả các động thái ngày càng tăng của Bắc Kinh muốn kiểm soát và đè bẹp phe đối lập ủng hộ dân chủ.

Hôm 5/8, ông Biden đã ký một bản ghi nhớ cho phép những người Hồng Kông hiện đang cư trú tại Hoa Kỳ sinh sống và làm việc tại đất nước này trong 18 tháng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng động thái của ông Biden “đã vu khống và bôi nhọ Luật An ninh Quốc gia của Hồng Kông, can thiệp trắng trợn vào các vấn đề của Hồng Kông và công việc nội bộ của Trung Quốc, đồng thời chà đạp rõ ràng tới luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế”.

Bộ cho biết Mỹ đang “thêu dệt những lời dối trá và vu khống Luật An ninh Quốc gia của Hồng Kông, cố tình bênh vực cuộc hỗn loạn chống Trung Quốc ở Hồng Kông và tự tin đưa ra cái gọi là ‘nơi trú ẩn an toàn’”.

“Đó là một nỗ lực vô ích nhằm bêu xấu Hồng Kông, bêu xấu Trung Quốc và họ không từ thủ đoạn nhằm phá hoại Hồng Kông thông qua những hành động nhỏ nhặt này”.

Người dân Hồng Kông và Trung Quốc sẽ phản ứng với “sự thao túng chính trị vô liêm sỉ” này và chắc chắn Mỹ sẽ chuốc lấy thất bại, tuyên bố đăng trên trang web của văn phòng cho hay.

Lời đề nghị trú ẩn an toàn là bước đi mới nhất mà chính quyền Biden thực hiện để đối phó với sự đàn áp của Bắc Kinh. Trước đó, Hoa Kỳ đã đình chỉ một hiệp ước dẫn độ với vùng lãnh thổ cùng các ưu đãi đối xử đặc biệt; áp đặt lệnh cấm thị thực đối với các quan chức Hồng Kông và Trung Quốc; và đóng băng tài sản của họ tại Mỹ.

Trung Quốc đã áp đặt Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông để đối phó với các cuộc biểu tình đường phố ủng hộ dân chủ vào năm 2019.

Cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 100 chính trị gia, nhà hoạt động và người biểu tình đối lập, áp đặt các giới hạn nghiêm ngặt về phát ngôn chính trị, tổ chức lại cơ quan lập pháp địa phương để đảm bảo đa số ủng hộ Bắc Kinh và yêu cầu bất kỳ ai nắm giữ chức vụ công phải chứng minh lòng trung thành với Trung Quốc.

Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ lưu vong hồi tháng trước đã kiến nghị Quốc hội Mỹ thông qua luật cung cấp quy chế tị nạn tạm thời và tị nạn vĩnh viễn ở Mỹ, sau khi cảnh sát Hồng Kông xác nhận họ có danh sách hơn 50 người sẽ bị bắt nếu họ cố gắng rời đi.

Theo Bộ An ninh Nội địa, có vài nghìn người Hồng Kông ở Hoa Kỳ đủ điều kiện để ở lại và tránh bị trục xuất.