Bắc Kinh muốn tách rời Alipay, ứng dụng thanh toán phổ biến tại Trung Quốc thuộc sở hữu của Công ty tài chính Ant Group của Jack Ma và tạo ra một ứng dụng riêng mới cho hoạt động kinh doanh cho vay sinh lời cao của công ty, Thời báo Tài chính (Anh) đưa tin hôm Chủ nhật.

Tờ báo dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết, Ant Group sẽ chuyển dữ liệu người dùng của ứng dụng cho vay của mình sang một doanh nghiệp liên doanh chấm điểm tín dụng mới, một phần của liên doanh này thuộc sở hữu nhà nước.

Đây là lần đầu tiên các công ty được nhà nước hậu thuẫn nắm cổ phần đáng kể trong liên doanh chấm điểm tín dụng của Ant Group.

Các đối tác có kế hoạch thành lập một công ty chấm điểm tín dụng cá nhân, trong đó Công ty tài chính Ant Group và Cty TNHH Tập đoàn Đầu tư Du lịch Chiết Giang sẽ sở hữu 35% liên doanh, còn các đối tác khác được nhà nước hậu thuẫn gồm Tập đoàn Đầu tư và Tài chính Hàng Châu và Cảng Điện tử Chiết Giang mỗi bên sẽ nắm giữ nhiều hơn 5% một chút.

Trước đó vào tháng 4, các nhà quản lý Trung Quốc đã yêu cầu Ant Group tiến hành một cuộc đại tu kinh doanh sâu rộng, bao gồm việc biến chính Ant Group trở thành một công ty cổ phần tài chính và kết hợp hai công ty con Jiebei và Huabei thành một công ty tài chính tiêu dùng mới. 

Jiebei và Huabei là hai doanh nghiệp cho vay các khoản vay nhỏ và là 2 công ty ăn nên làm ra của Ant Group. 

Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào Ant Group và những gã khổng lồ “nền tảng” internet khác trong một cuộc đàn áp trên phạm vi diện rộng bao gồm các vấn đề về quyền riêng tư và chống độc quyền, dữ liệu người dùng và tiền mã hóa.

Từ Khóa: