Nhà lãnh đạo Brexit Nigel Farage cảnh báo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang “tiếp quản” lĩnh vực giáo dục tư nhân của Anh sau khi một cuộc điều tra tiết lộ rằng, các trường học trên khắp nước này đã bị các công ty có liên hệ với chính phủ Trung Quốc mua lại, theo Breitbart.

Một cuộc điều tra từ Daily Mail cho biết, hiện có 17 trường tư thục ở Vương quốc Anh thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc. 9 công ty trong số này lại thuộc sở hữu của các thành viên cấp cao của ĐCSTQ.

Lãnh đạo đảng Cải cách Vương quốc Anh Nigel Farage nói rằng chính phủ Anh “phải cảnh giác với các mối nguy hiểm và hành động nhanh chóng” về vấn đề này. Ông Nigel cảnh báo rằng “thế giới đang bị ĐCSTQ xâm chiếm. Theo một dự án tân thuộc địa, Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng sẽ đạt được sự thống trị kinh tế toàn cầu thông qua các khoản đầu tư lớn quốc tế”.

“Ví dụ, 3 trường học và một mạng lưới các trường cao đẳng hiện thuộc sở hữu của Bright Scholar Group, do bà Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan) điều hành. [Bà này] có người cha tỷ phú là một đảng viên cao cấp của ĐCSTQ. Về bản chất, đây không khác gì việc ĐCSTQ tiếp quản một phần lĩnh vực giáo dục tư nhân của Anh,” ông Farage nói.

Cuộc điều tra cho thấy kể từ năm 2014, những công ty Trung Quốc đã lợi dụng việc các trường nội trú gặp phải khó khăn về tài chính để thu mua các cơ sở giáo dục này. Riêng năm ngoái, ba trường đã bị các công ty Trung Quốc mua lại.

Năm 2017, Tập đoàn Wanda, do tỷ phú Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin, cũng là một thành viên ĐCSTQ) thành lập, đã mua lại hai trường tư thục Bedstone College ở hạt Shropshire và Trường trung học Ipswich.

Sự xâm nhập của ĐCSTQ còn vượt qua việc mua lại các trường học. Trung Quốc hiện có 29 Viện Khổng Tử trong khuôn viên các trường đại học ở Anh, và 148 phòng học Khổng Tử hiện diện trong các trường học.

Cả Viện Khổng Tử và phòng học Khổng Tử đều tuyên bố cung cấp giáo dục về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, nhưng trên thực tế đều là các chi nhánh của Bộ Giáo dục Trung Quốc. Mà Bộ này lại báo cáo trực tiếp với Ban Tuyên giáo Trung ương của ĐCSTQ.

Thông qua vai trò của các Viện Khổng Tử, dưới sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc, sinh viên được dạy một phiên bản hoàn toàn sạch sẽ về lịch sử và chính trị của ĐCSTQ, ông Nigel cảnh báo.

Trong các lớp học của Khổng Tử, học sinh được xem các bài báo tuyên truyền, bao gồm cả những bài báo cho thấy khách du lịch đang tận hưởng kỳ nghỉ ở Tân Cương, khu vực có trại tập trung giam giữ hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và các dân tộc thiểu số khác. Một chương trình khác hiển thị hình ảnh ảo Tập Cận Bình đang nhảy múa, mang đến cho học sinh một “cái nhìn sơ lược” về lịch sử của nhà nước Trung Quốc.

Ông Nigel cảnh báo, các học sinh trong những lớp này “đang được dạy rằng Trung Quốc là tương lai, họ đang bị Đảng Cộng sản Trung Quốc truyền bá theo đúng nghĩa đen”. Họ không được dạy về nạn diệt chủng ở Tân Cương hay sự tàn phá nền dân chủ ở Hồng Kông, ông Nigel cho biết thêm.

Ngoài việc bịt miệng các cuộc tranh luận về chủ đề nhạy cảm của ĐCSTQ như Đài Loan, Tây Tạng, và vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn, các Viện Khổng Tử còn bị cáo buộc theo dõi hoạt động của du học sinh Trung Quốc.

Tháng trước, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã công bố rà soát các Viện Khổng Tử trong các trường học ở Anh.

Bình luận về “sự tiếp quản” ĐCSTQ đối với các trường học ở Anh, một phát ngôn viên của Bộ Giáo dục cho biết: “Chủ sở hữu các trường học tư nhân được yêu cầu thúc đẩy các giá trị cơ bản của nước Anh. Trường học không thể thúc đẩy quan điểm chính trị đảng phái”.

Từ Khóa: