Một số nhà vệ sinh công cộng tại các điểm đông khách du lịch ở Bắc Kinh đã sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để ngăn chặn việc lấy trộm giấy vệ sinh, theo SCMP.

 Người sử dụng cần giấy vệ sinh sẽ phải đứng trước một thiết bị gắn trên tường với máy ảnh có độ phân giải cao, sau đó con lăn tự động sẽ kích hoạt và cho ra giấy.  

Phần mềm của thiết bị nhớ các khuôn mặt gần nhất và nếu cùng một người xuất hiện lại trong một khoảng thời gian nhất định thì máy sẽ từ chối hoạt động. Lập trình hện tại cho mỗi người sử dụng là 60cm giấy trong vòng 9 phút.

Trong nhiều năm, nhiều cư dân đã lấy giấy từ nhà vệ sinh công cộng để mang về nhà. Theo điều tra của truyền thông Trung Quốc cho thấy hầu hết người lấy giấy là những công dân cao tuổi.

Hành vi này gây tổn thất tài chính và khó khăn trong việc quản lý nhà vệ sinh công cộng. Đôi khi một cuộn giấy vừa được bổ sung có thể biến mất trong vòng một phút, và người sử dụng khác không có giấy để dùng.

Thiết bị nhận diện khuôn mặt yêu cầu người dùng phải tháo mũ và kính râm. Điều này gây lo ngại về sự vi phạm quyền riêng tư.

Thời gian xử lý nhận diện khuôn mặt chỉ mất 3 giây, nhưng đôi khi mất hơn 1 phút, có thể khiến người đang vội vàng sử dụng nhà vệ sinh cảm thấy bất tiện.

Diệu Linh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: