Taiwan News đưa tin, kênh truyền thông WION của Ấn Độ hôm thứ Sáu (23/10) đã yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng sau khi chính quyền Trung Quốc phản đối cuộc phỏng vấn với Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp hồi đầu tuần.

WION cho biết họ đã nhận được bức thư đề ngày 22/10 từ Đại sứ quán Trung Quốc ở New Delhi. Cơ quan này cáo buộc kênh truyền thông Ấn Độ “vi phạm nghiêm trọng một nguyên tắc của Trung Quốc” khi phát sóng cuộc phỏng vấn với ông Ngô . Trong bức thư phản đối dài 5 trang, đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố rằng Đài Loan là một phần của nước này và WION không nên đưa tin cho Đảng Tiến bộ Dân chủ của bà Thái. 

Đáp lại, Tổng biên tập trang WION, bà Palki Sharma, người đã phỏng vấn Ngoại trưởng Đài Loan hôm 21/10, đã viết trên Twitter rằng tôn trọng chủ quyền là “con đường hai chiều”.

“Thư phản đối của đại sứ quán Trung Quốc gửi tới WIONews về chính sách Một Trung Quốc. Còn một Ấn Độ thì sao? Liệu Trung Quốc có thể bắt đầu bằng cách thừa nhận rằng Kashmir, Ladakh & Arunachal Pradesh là một phần của Ấn Độ?”, bà Sharma viết trên Twitter.

Tổng biên tập trang WION nói thêm rằng bà rất vui khi được phỏng vấn ông Ngô.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ xác nhận rằng các công ty truyền thông nước này được tự do đưa tin về bất kỳ chủ đề nào mà họ thấy phù hợp.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp đã hoan nghênh kênh WION đã đứng lên chống lại các chiến thuật bắt nạt của Bắc Kinh.

Chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần gửi thư cho truyền thông Ấn Độ để “hướng dẫn” đưa tin về Đài Loan, song vấp phải chỉ trích từ quốc gia Nam Á này. Hôm 16/10, đại sứ quán Trung Quốc ở New Delhi đã phản đối cuộc phỏng vấn với Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp trên kênh India Today.

Căng thăng giữa Ấn Độ và Trung Quốc leo thang về vấn đề đường biên giới từ tháng 5, với đỉnh điểm là vụ ẩu đả đẫm máu hôm 15/6. Sau đó, quân đội hai bên triển khai hàng nghìn quân tiếp viện dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC).