Theo đài RFA đưa tin ngày 3 tháng 3, để đối phó với tình trạng già hóa dân số của đất nước, chính quyền Trung Quốc đã khuyến khích những người trung niên từ độ tuổi 50 đến 60 trở lại làm việc sau khi nghỉ hưu để đạt được “sự già hóa tích cực”. 

Chính sách này của Bắc Kinh khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu nó có làm lấn át cơ hội việc làm vốn đã ít ỏi của giới trẻ Trung Quốc hiện nay hay không? Và việc thúc đẩy chính sách ở thời điểm hiện tại, phải chăng là mưu kế để giảm bớt áp lực trả lương hưu cho chính quyền?

Tờ China Digital Times đã chỉ ra vào ngày 3 tháng 3, theo thống kê, Trung Quốc có khoảng 267 triệu người từ độ tuổi 60 trở lên vào năm 2021, chiếm 18,9% tổng dân số cả nước. Trong khi thâm hụt lương hưu của chính phủ vượt quá 700 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng hơn 101 tỷ USD).

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Lý Cường, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ China Labour Watch có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết chính quyền Trung Quốc đang cố gắng giải quyết vấn đề lương hưu bằng cách giới thiệu việc làm cho “những người về hưu ở độ tuổi thấp”.

Ông Lý Cường cho biết thêm, “Thâm hụt lương hưu đang rất lớn. Vậy nên họ cần kéo dài thời gian nghỉ hưu để những người sắp nghỉ hưu có thể tái gia nhập thị trường lao động.” Đồng thời, nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho chính quyền.

Ông cũng chỉ ra rằng, ngoài việc cân nhắc lương hưu, việc ĐCSTQ thúc đẩy việc làm cho người già cũng sẽ đẩy những người trẻ tuổi thiếu việc làm vào các ngành công nghiệp giá rẻ, sử dụng nhiều lao động, thậm chí mang tính bóc lột. Ông Lý khẳng định, chính sách này là không khả thi.

“Cách họ muốn làm là không khả thi vì những người trẻ hiện tại còn không tìm được việc làm. Nếu họ cho phép những người trung niên tái gia nhập thị trường, nó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thất nghiệp của giới trẻ,” ông nói.

Ông Hồ Bình, tổng biên tập của trang web Beijing Spring cũng cho rằng, tình trạng thiếu hụt lương hưu nghiêm trọng và việc người dân sống lâu hơn đã dẫn đến chính sách trì hoãn tuổi nghỉ hưu. Ngoài ra, chính sách một con cũng khiến vấn đề già hóa của Trung Quốc trở nên đặc biệt nghiêm trọng và cấp bách. 

Ông phân tích rằng, ngay cả khi việc khuyến khích người về hưu làm việc có thể giải quyết thâm hụt lương hưu, hầu hết họ khi quay trở lại sẽ tham gia vào các công việc mà người trẻ tuổi muốn làm việc nhưng không còn chỗ trống. Về lâu dài, đây sẽ là bài toán chính quyền Trung Quốc khó có lời giải.