Chính quyền Bắc Kinh đang “quan ngại sâu sắc” rằng cuộc chiến ở Ukraina có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Ngoài ra, nó cũng kêu gọi một số quốc gia ngừng “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc xung đột này. 

Như tờ Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đã tuyên bố trong một bài phát biểu tại một diễn đàn của Bộ Ngoại giao, nói rằng “Trung Quốc quan ngại sâu sắc cuộc xung đột Ukraina sẽ tiếp tục leo thang hoặc thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát.”

Tần Cương dường như nhắm vào Hoa Kỳ khi nói: “Chúng tôi kêu gọi một số quốc gia ngay lập tức ngừng đổ thêm dầu vào lửa.” Ông nói thêm rằng các quốc gia này phải “ngừng thổi phồng vấn đề ‘Ukraina hôm nay, và Đài Loan ngày mai”.

Vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái, Nga đã khơi mào cuộc xâm lược Ukraina. Trước đó vài tuần, Nga và Trung Quốc đã cam kết hợp tác “không giới hạn”. Hoa Kỳ sau đó đã cảnh cáo sẽ có hậu quả khôn lường nếu Trung Quốc hỗ trợ Nga về mặt quân sự.

Tờ CNN News dẫn nguồn truyền thông nhà nước Nga đưa tin, vào ngày 21/2, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị đã đến thăm Mát-xcơ-va trước lễ kỷ niệm 1 năm ngày Nga xâm lược Ukraina.

Chuyến đi của ông Vương diễn ra sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiến vào Ukraina mà không báo trước vào ngày 20 tháng 2. Động thái này báo hiệu một sự ủng hộ của phương Tây đối với đất nước đang bị tấn công. Ngoài ra, ông Biden cam kết sẽ công bố đầy đủ các hình phạt mới đối với giới tinh hoa Nga trong tuần này cùng với khoản viện trợ quân sự trị giá 500 triệu đô la cho Ukraina.

Bắc Kinh đã tránh lên án cuộc xâm lược của Nga hay tránh việc gọi đó là một “cuộc xâm lược”, theo lời của Điện Kremlin.