Trước thềm hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Singapore, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở cửa thị trường đất nước trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ ngày càng tăng.

Ông Lý Khắc Cường cho biết ông sẽ nhấn mạnh vấn đề căng thẳng thương mại trong cuộc họp với lãnh đạo các nước ASEAN.

Phát biểu trên tờ Straits Times của Singapore ngày 12/11, Ông Lý Khắc Cường cho hay: “Trung Quốc đã mở cửa lớn ra thế giới, chúng tôi sẽ không bao giờ đóng cửa, mà là mở rộng hơn nữa”. Ông cũng kêu gọi một “nền kinh tế thế giới mở” trong bối cảnh “chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương gia tăng”.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ thay mặt Tổng thống Trump tham gia hội nghị thượng đỉnh ASEAN, với sự góp mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Modi và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Không rõ liệu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có tổ chức các cuộc đàm phán riêng bên lề cuộc họp hay không, nếu các cuộc đàm phán được tổ chức, đây sẽ được xem như một khúc dạo đầu cho các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires diễn ra cuối tháng này.

Lý do mà Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại là một số hiệp định thương mại đa phương hiện có không công bằng, ông cũng cáo buộc Trung Quốc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, tạo ra rào cản đối với các công ty Mỹ thâm nhập vào thị trường Trung Quốc và làm gia tăng thâm hụt thương mại.

Thiết Mộc Lan