Phòng an ninh quốc gia tại Bắc Kinh hôm nay (10/4) đã công bố các quy định mới trong đó khuyến khích người dân báo tin về các điệp viên nước ngoài với khoản tiền thưởng không hề nhỏ.

Các cư dân thành phố này có thể sử dụng đường dây nóng, đường bưu điện hoặc đích thân tới cơ quan an ninh để thông báo về bất kỳ hoạt động nào có khả năng gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia hoặc trộm cắp bí mật quốc gia, trang Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) tại Hồng Kông dẫn tin từ một số kênh truyền thông của Trung Quốc.

“Bắc Kinh là sự lựa chọn hàng đầu cho các cơ quan gián điệp ở nước ngoài và các lực lượng thù địch khác để tiến hành các hoạt động thâm nhập, lật đổ, chia rẽ, phá hoại và đánh cắp thông tin”, theo tuyên bố từ phòng an ninh.

Quy định mới cho biết mức thưởng cao nhất dành cho những người báo tin dao động từ 100.000 nhân dân tệ (khoảng 328 triệu đồng) đến 500.000 nhân dân tệ (1,6 tỷ đồng), tùy thuộc vào mức độ quan trọng của thông tin. Các báo cáo vô căn cứ sẽ được dung thứ, miễn là người cung cấp thông tin không cố tình báo tin sai lệch hoặc cố gắng quấy rối ai đó.

Bộ máy an ninh quốc gia đã quyết định thúc đẩy quần chúng “dần dần xây dựng một bức Vạn Lý Trường Thành để chống lại gián điệp và tình báo”, tuyên bố cho biết.

điệp viên
Một bức tranh của cơ quan an ninh Trung Quốc công bố năm 2016, trong đó cảnh báo các phụ nữ trẻ nước này cần cảnh giác tránh bị điệp viên nước ngoài dụ dỗ (Ảnh: Handout)

Thông báo này được đưa ra khi chính quyền trung ương ngày càng nghi ngờ các tổ chức và nhân viên người nước ngoài, theo SCMP. Ví dụ, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ở Trung Quốc hiện phải đăng ký với cơ quan công an chứ không phải là cơ quan dân sự như trước đây, trang tin cho biết.

Đầu năm ngoái, phòng an ninh quốc gia ở Bắc Kinh đã đăng các đoạn phim hoạt hình tại những nơi công cộng với nội dung cảnh báo phụ nữ Trung Quốc nên cẩn thận khi hẹn hò với người nước ngoài vì họ có thể là điệp viên.

Mai Lan

Xem thêm: