Mạng lưới giao thông trên khắp miền Bắc Trung Quốc hỗn loạn do mưa lớn hôm thứ Hai (16/7). Hàng trăm chuyến bay ở Bắc Kinh đã bị hủy, nhiều con đường bị kẹt, sụp lún và ngập nước.

Xe đạp bị nhấn chìm dưới một cây cầu đường sắt ở quận Huilongguan của Bắc Kinh hôm thứ Hai. (Ảnh: Simon Song)

Theo số liệu của Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, có 670 chuyến bay dự kiến khởi hành vào hôm đó đã bị hủy lúc 6 giờ chiều, tất cả đều là nội địa. Thời tiết xấu ít tác động đến các chuyến bay quốc tế, chỉ hai chuyến bay tới Sydney, Úc bị chậm trễ, theo SCMP.

Ở khu vực ngoại thành của Bắc Kinh, thời tiết xấu gây ùn tắc giao thông trên diện rộng, mặc dù chính quyền địa phương trước đó đã cảnh báo người dân về mưa to và gió lớn.

Ô tô bị nhấn chìm dưới một cây cầu đường sắt ở quận Huilongguan của Bắc Kinh hôm thứ Hai. (Ảnh: Simon Song)

Tổng cộng có 22 trạm thời tiết báo cáo lượng mưa qua đêm vượt quá 100mm/giờ, 108 trạm thời tiết khác ghi nhận tỷ lệ 50mm/giờ.

Giám đốc dự báo tại Cục khí tượng Bắc Kinh Zhang Linna, dẫn lời Beijing Evening News, một vành đai áp lực cao cận nhiệt đới từ phía Tây Nam là nguyên nhân của trận mưa lớn này. Dự báo khu vực này có khả năng xảy ra mưa vừa đến mưa to trong 18 ngày liên tiếp, văn phòng cho biết.

Thời tiết xấu làm số vụ tai nạn tăng đột biến, nhưng rất may là chưa có báo cáo về thương tích nghiêm trọng nào. Những tuyến đường chịu ảnh hưởng nhiều nhất đều cách xa trung tâm thành phố Bắc Kinh.

Trong khu phố Huilongguan, khoảng 30km (18 dặm) về phía Bắc của thành phố, cơn bão đêm quét qua làm ngập nhiều con đường. Mực nước ngập lên tới 20 cm. Ở nhiều khu vực nông thôn, một số đường cao tốc đã bị chặn, một số khác bị sụp lún nặng nề do lũ lụt. Phần đường rộng 50m trền đường cao tốc giữa quận Huairou và Tanghe Kou Zhen hoàn toàn biến mất, báo cáo cho biết.

Các nhà chức trách trong khu vực cho biết họ đang tiến hành tuần tra an ninh hơn ở khu vực các con sông, kênh rạch và hồ chứa, và khuyên mọi người tránh xa những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do thời tiết xấu.

Thanh Hiền