Air China nối lại đường bay đến Bình Nhưỡng, thị trấn biên giới nhộn nhịp thương mại chờ đợi tháo dỡ cấm vận, theo Asia Times.

Tháng 11/ 2017, cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc, Air China thông cáo chính thức tạm dừng đường bay đến Triều Tiên với lý do “cung nhiều cầu ít”. Động thái này thời điểm đó được xem là khởi đầu hợp tác Mỹ-Triều trong chiến lược “gây áp lực tối đa” lên Bắc Hàn.

Mới đây, Air China thông cáo nối lại đường bay đến Bình Nhưỡng, gợi ý quan hệ Trung-Triều sắp sang trang. Quan hệ hai nước thực ra đã bắt đầu ấm dần lên từ tháng Ba khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm “không chính thức” Trung Quốc. Đó cũng là chuyến thăm hải ngoại và gặp gỡ nguyên thủ một quốc gia khác đầu tiên của ông Kim.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần này nói không còn muốn dùng thuật ngữ “áp lực tối đa” khi đề cập đến Triều Tiên. Thư ký báo chí Nhà Trắng, Sarah Sanders hôm thứ Hai (4/6) nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt vẫn sẽ được duy trì, “trừ khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa”.

Trong khi đó, tin tức từ biên giới Trung-Triều không ngừng vẽ một bức tranh thương mại tấp nập giữa hai nước, mặc dù chưa lệnh trừng phạt nào chính thức được dỡ bỏ. Một bài viết hôm thứ Ba (5/6) trên Thời báo New York dùng từ “lạc quan” khi miêu tả về tình hình giao thương và không khí tại thị trấn biên giới, người dân cho rằng bùng nổ thương mại Trung-Triều và dỡ bỏ cấm vận chỉ là vấn đề thời gian.

Thanh Hiền