Bộ Ngoại giao (MOFA) Đài Loan hôm thứ Năm (12/11) đã bác bỏ các cáo buộc được thúc đẩy từ Bắc Kinh cho rằng Đài Bắc đã đưa cho Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil 4 triệu đô la Mỹ, theo Taiwan News.

Cáo buộc nói rằng chính phủ Đài Loan muốn dùng khoản tiền này để hỗ trợ một chiến dịch tranh cử tổng thống diễn ra vào năm 2023 ở Séc và “phá vỡ” mối quan hệ của quốc gia Trung Âu với Trung Quốc.

Hãng truyền thông Aktuálně của Séc hôm thứ Tư (11/11) đưa tin rằng một công ty tư vấn Thụy Sĩ có quan hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc là thực thể đưa ra cáo buộc. Đài Loan tin rằng chính quyền Trung Quốc là thế lực giật dây công ty Thụy Sĩ thực hiện hành vi này.

MOFA đã lên án cáo buộc và gọi đó là hành động “ngoại giao sói chiến của Trung Quốc”, mô tả các cáo buộc là “tin giả” nhằm gây ảnh hưởng đến chính trường Séc.

Theo MOFA, như những lần trước ở châu Âu, các cáo buộc của Bắc Kinh đã bị truyền thông địa phương phanh phui, làm tăng thêm nghi ngờ về âm mưu chính trị phía sau các động thái của chính quyền Trung Quốc.

Ông Vystrcil đã dẫn đầu phái đoàn quan chức Séc gồm 89 người đến thăm Đài Loan từ ngày 30/8 đến 4/9. Chuyến đi của Chủ tịch Thượng viện Séc đã thu hút sự chú ý của cộng đồng thế giới, đặc biệt là chính quyền Trung Quốc.