Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm Bắc Kinh trong chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày.

Ông Kim hôm thứ Ba (19/6) đã tới Bắc Kinh, dự kiến thảo luận với lãnh đạo Trung Quốc về những động thái trong tương lai nhằm đối phó với Mỹ, theo Korea Herald.

Thông tin chi tiết của chuyến đi vẫn chưa được tiết lộ. Dự kiến ông Kim sẽ thảo luận với ông Tập về cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/6 và các vấn đề nổi cộm khác, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với chế độ mà ông Kim là người đứng đầu. 

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã từ chối bình luận về chuyến thăm của ông Kim.

Chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 3 của ông Kim được cho là được hộ tống bởi một đoàn tùy tùng có quy mô lớn hơn nhiều so với 2 chuyến thăm trước đây của ông tới Bắc Kinh.

Chuyến thăm đầu tiên của ông Kim diễn ra hồi tháng 3 tại Bắc Kinh. Trong chuyến thăm thứ 2, ông Kim gặp lại ông Tập tại Đại Liên vào tháng 5.

Đoàn tháp tùng chuyến thăm ông Kim hôm nay được cho biết gồm 2 xe cho lãnh đạo Triều Tiên, cùng hơn 10 xe sedan và xe buýt nhỏ. Sự hiện diện của 2 chiếc xe dành cho quan chức cao cấp Bắc Hàn làm dấy lên suy đoán đi bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim, đi cùng anh trai trong chuyến thăm này.

Ông Yoo Hyung-jung, một chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia Hàn Quốc, nói rằng chuyến thăm lần thứ 3 của ông Kim trong 3 tháng qua cho thấy Bình Nhưỡng đang cố gắng tranh thủ sự hỗ trợ của Trung Quốc, đặc biệt để làm dịu bớt các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Triệu Hằng