Một quan chức Bắc Kinh cho biết Trung Quốc sẽ rút tất cả sinh viên nước này đang học tập tại Triều Tiên trước nguy cơ xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Dẫn nguồn tin từ South China Morning Post, ông Lý Cương, một quan chức chịu trách nhiệm theo dõi chương trình trao đổi sinh viên tại Hội đồng học bổng Trung Quốc (CSC), nói rằng chương trình trao đổi trên có thể thay đổi vào bất cứ thời gian nào mặc dù nó đã được xúc tiến liên tục kể từ đầu những năm 2000.

Cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 29/11 là nguyên nhân lớn khiến Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên. Nếu tình hình đe dọa tới sự an toàn của các sinh viên, chính phủ Trung Quốc sẽ kết thúc chương trình này.

Ông Lý cho biết Hội đồng học bổng Trung Quốc thường xuyên nhận được những thông tin về Triều Tiên từ các cơ quan tình báo của nước này, “Chúng tôi đã được thông tin về vụ thử tên lửa vừa rồi và thật sự quan ngại về nó”.

Vị quan chức khẳng định các sinh viên Trung Quốc còn lại sẽ là những người đầu tiên được di tản khỏi Triều Tiên nếu đánh giá tình báo cho thấy nguy cơ cao xảy ra xung đột quân sự. “Chúng tôi sẽ liên lạc ngay với Đại sứ quán Trung Quốc ở Bình Nhưỡng và yêu cầu họ đưa học sinh ra khỏi nước nhanh nhất có thể nếu nguy cơ chiến tranh xảy ra”, ông Lý nói.

Chương trình trao đổi sinh viên Trung Quốc – Triều Tiên kéo dài gần 20 năm qua. (Ảnh minh họa: SCMP)

Mỗi học kỳ mùa xuân, chính phủ Trung Quốc gửi khoảng 60 sinh viên Trung Quốc sang Triều Tiên để học ngôn ngữ. Đổi lại, Bình Nhưỡng cũng gửi một số lượng sinh viên tương tự sang Trung Quốc. Học phí và chi phí sinh hoạt của họ do chính phủ hai bên cấp. Hiện không rõ có bao nhiêu sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Triều Tiên.

Chương trình trao đổi đại học là một trong những chương trình liên chính phủ ổn định nhất giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Sinh viên tham gia chương trình này hoàn toàn tự nguyện.

An Yên