Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên, và điều này phụ thuộc một phần vào sự hợp tác của Trung Quốc, đồng minh quan trọng nhất của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc được coi là một đồng minh truyền thống và đối tác thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, dưới áp lực của Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý gia tăng áp lực lên Triều Tiên trong những tháng gần đây.

Trung Quốc đã thực thi các biện pháp chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tháng trước, hạn chế nhập khẩu hàng dệt may và các sản phẩm khác từ Triều Tiên, đồng thời hạn chế lượng dầu bán cho Bình Nhưỡng.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã chỉ thị cho các ngân hàng nước này ngừng cung cấp dịch vụ tài chính cho Triều Tiên. Bắc Kinh cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp Triều Tiên hoạt động tại Trung Quốc phải đóng cửa trong vòng 120 ngày.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao từ Bắc Kinh cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn đang đối thoại với Đảng Lao động cầm quyền của Triều Tiên.

Ông Guo Yezhou, phó trưởng ban đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết hai nước vẫn đang đối thoại vì lợi ích của hai bên.

“Trung Quốc và Triều Tiên là láng giềng và hai nước có quan hệ hợp tác thân thiện truyền thống”, ông Guo phát biểu ngày 21/10, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm châu Á đầu tiên vào tháng tới, và một trọng tâm của ông là tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump đã ra lệnh cho các quan chức quân đội cao cấp nhất của ông đưa ra các phương án quân sự chi tiết cho một cuộc xung đột vũ trang với Triều Tiên. Ông Trump từng nói Hoa Kỳ có lòng kiên nhẫn, nhưng cũng sẵn sàng hành động nếu Mỹ buộc phải tự vệ cho bản thân hoặc các đồng minh khỏi sự tấn công của Triều Tiên.

Tướng Jack Keane, cựu Phó Tham mưu trưởng Quân đội Hoa Kỳ, nói rằng những lựa chọn quân sự này của chính quyền Trump đang giúp biện pháp ngoại giao trở nên thực tế hơn.

Ông Keane nói về Fox Business: “Nhóm của ông Trump hiểu rằng mối đe dọa của lực lượng quân sự giúp tăng cường các phương án ngoại giao. Nỗ lực chủ yếu là ngoại giao và các biện pháp trừng phạt kinh tế.”

Trung Quốc hiện đang tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19, và rõ ràng ông Tập Cận Bình sẽ tiếp tục là người lãnh đạo nước này trong 5 năm tới.

Kể từ khi ông Tập trở thành Tổng Bí thư vào năm 2013, mối quan hệ của Trung Quốc với Triều Tiên đã trở nên lạnh nhạt. Ông Tập đã không đến thăm Triều Tiên như những người tiền nhiệm, thay vào đó ông có chuyến công du tới Hàn Quốc.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã phát triển mạnh mẽ dưới thời cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân. Mặc dù ông Giang đã chính thức mất quyền lực kể từ năm 2003, nhưng ông này vẫn đang ảnh hưởng đến các chính sách trong nước và quốc tế của Trung Quốc thông qua những người trung thành ở các cấp cao nhất trong chính phủ.

Điều này khiến ông Tập khó có thể cứng rắn hơn đối với Triều Tiên và giải quyết một số di họa tai tiếng mà ông Giang để lại, như cuộc bức hại hàng triệu người Trung Quốc tập Pháp Luân Công, một khí công gồm 5 bài tập và các nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn. Chiến dịch đàn áp bắt đầu từ năm 1999 theo lệnh của ông Giang và diễn ra cho đến ngày nay, bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Thanh Hoa