Chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo với Washington rằng, việc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố các học giả Trung Quốc có yếu tố quân sự sẽ khiến người dân Mỹ ở Trung Quốc có nguy cơ bị bắt giữ, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Tờ báo này dẫn lời một nhân sĩ giấu tên nói rằng các quan chức Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra cảnh báo cho các quan chức chính phủ Mỹ thông qua nhiều kênh khác nhau.

Tờ Wall Street Journal tuyên bố rằng thông điệp của Trung Quốc là Hoa Kỳ nên chấm dứt việc truy tố các học giả Trung Quốc, nếu không người Mỹ ở Trung Quốc sẽ nhận thấy bản thân mình cũng đã vi phạm luật pháp Trung Quốc.

Reuters đã hỏi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về vấn đề này, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa đưa ra bình luận. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không trả lời các câu hỏi của Reuters hôm thứ Bảy (17/10).

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo với người dân không nên đến Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc có thể sẽ tùy tiện bắt giữ các công dân Mỹ và những người khác “để mặc cả với các chính phủ nước ngoài”.

Chính quyền Tổng thống Trump ngày càng chỉ trích hoạt động mạng lưới và gián điệp của Trung Quốc, đánh cắp công nghệ, kỹ thuật quân sự và các kỹ thuật độc đáo khác của Mỹ, nhằm đạt được chiến lược thay thế Mỹ trở thành cường quốc tài chính và quân sự hàng đầu thế giới. Bắc Kinh đã bác bỏ những cáo buộc này.

Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 7 cho biết FBI đã bắt giữ 3 công dân Trung Quốc vì họ bị tình nghi che giấu thân phận có mối liên hệ với Giải phóng quân ĐCSTQ khi xin thị thực vào Mỹ.

Tháng trước, Mỹ cho biết, theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống, đã miễn trừ thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc và từ chối nhập cảnh vào Mỹ đối với các sinh viên và nhà nghiên cứu được cho là có tồn tại rủi ro an ninh.