Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm Chủ nhật (9/12) đã gặp Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh và yêu cầu không giam giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính Huawei.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành đã đưa ra những phản đối mạnh mẽ đến Hoa Kỳ thông qua Đại sứ Hoa Kỳ Terry Branstad tại Trung Quốc. Ông Lạc nói rằng các nhà chức trách Canada đã bắt giữ bà Mạnh “theo lệnh bất hợp pháp của Hoa Kỳ,” theo Nikkei Asian Review.

“Những gì Hoa Kỳ làm là vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc và có bản chất hèn hạ. Trung Quốc sẽ đáp trả tương xứng với những gì Hoa Kỳ đã làm”, ông Lạc nói thêm.

Trước đó, hôm thứ Bảy (8/12), Thứ trưởng Lạc cũng đưa ra lời cảnh báo với đại sứ Canada tại Trung Quốc, ông John McCallum và yêu cầu thả bà Mạnh ngay lập tức, nếu không sẽ gặp “hậu quả nghiêm trọng”. Đáp lại, ông Adam Austen, phát ngôn viên của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết “không có gì phải nói thêm ngoài những gì đã thông báo”.

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt cùng ngày mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau trong bữa ăn tối ở Argentina để thảo luận về cách xoa dịu cuộc chiến thương mại. Các quan chức chính quyền Trump cho biết Tổng thống Trump không biết về vụ bắt giữ vào bữa tối hôm đó.

Bà Mạnh 46 tuổi, là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Bà bị bắt ở Vancouver khi đang chuyển chuyến bay. Theo phiên toà tại Vancouver hôm thứ Sáu (7/12), một thẩm phán ở New York đã ra lệnh bắt giữ bà Mạnh vào ngày 22/8.

Theo báo cáo năm 2013 của Reuters, Huawei có mối quan hệ khăng khít với Skycom Tech Co Ltd, một công ty có trụ sở tại Hồng Kông, công ty này đã cố gắng bán thiết bị của Mỹ cho Iran bất chấp lệnh cấm của Liên minh châu Âu. Ngoài ra công tố viên Hoa Kỳ cũng lập luận rằng bà Mạnh không trung thực khi ngân hàng hỏi bà về mối quan hệ giữa hai công ty. 

Thanh Hiền