Ngày 13/3, báo Trung Quốc đưa tin cảnh sát Bắc Kinh yêu cầu nhiều nhà hàng không được phục vụ người nước ngoài sau 20h, đồng thời số lượng đến cùng lúc cũng bị giới hạn.

Theo tờ SCMP, những nhà hàng ở khu Ngũ Đạo Khẩu, phía Tây Bắc thành phố Bắc Kinh cho biết, cảnh sát yêu cầu họ không được phục vụ quá 10 khách nước ngoài cùng lúc.

Cảnh sát Bắc Kinh đang tiến hành kiểm tra nhiều tụ điểm phổ biến của sinh viên ở khu vực đại học Bắc Kinh để đảm bảo rằng an ninh trong dịp diễn ra Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc. Vấn đề an ninh của Trung Quốc thường được tăng cường trong các sự kiện chính trị lớn và quan trọng của quốc gia.

Ba nhà hàng và quán bar trong khu vực cho hay cảnh sát thông báo với họ vào tuần trước rằng họ phải từ chối các nhóm đông người nước ngoài cho đến 2 ngày sau khi kết thúc phiên họp của Quốc hội kết thúc.

“Cảnh sát đã đích thân đến nơi để yêu cầu trực tiếp và trở lại để kiểm tra thường xuyên kể từ đó”, nhân viên một nhà hàng cho biết.

Chủ cửa hàng pizza tại khu vực nói: “Theo yêu cầu của chính quyền, chúng tôi chỉ được phục vụ tối đa 10 người nước ngoài cùng lúc vào tối thứ 6 và ngày thứ 7 cho đến ngày 22/3”. Một quán cà phê gần đó cũng dán thông báo tương tự.

Bắc Kinh đẩy mạnh công tác an ninh trước thềm Đại hội đại biểu Nhân dân
Thông báo hạn chế người nước ngoài tại các quán cafe, tiệm bánh ở Bắc Kinh (Ảnh: SCMP).

Một cán bộ cảnh sát tại khu Ngũ Đạo Khẩu bác bỏ thông tin về việc giới hạn số khách nước ngoài tại các hàng quán mà chỉ yêu cầu họ giới hạn tổng số khách vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, viên cảnh sát này thừa nhận việc tăng cường an ninh vào dịp diễn ra các hội nghị quan trọng.

Trong khi đó, 3 nhà hàng tại đây xác nhận có việc giới hạn tổng số khách, nhưng cũng có thông báo giới hạn số khách nước ngoài.

“Chúng tôi không được để người nước ngoài vào cửa hàng sau 20 giờ. Cảnh sát tuần tra mỗi đêm. Hơn nữa, có camera an ninh khắp nơi trong cửa hàng và ngoài đường với hình ảnh được kết nối với đồn cảnh sát”, nhân viên cửa hàng pizza cho biết.

Chủ một quán cà phê nói rằng: “Khách hàng của chúng tôi chủ yếu là người nước ngoài. Nếu làm theo thông báo, việc làm ăn sẽ phải đóng cửa”.

Trước Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10/2017, nhiều quán bar ở khu Tam Lý Đồn (Bắc Kinh) đã phải đóng cửa 10 ngày.

An Yên