Chính quyền Trung Quốc ngày càng bành trướng tham vọng trong vùng đảo Thái Bình Dương, thu hẹp không gian quốc tế của Đài Loan cũng như đặt ra những thách thức an ninh cho Hoa Kỳ và các đồng minh như Úc và New Zealand, Epoch Times đưa tin.

Quần đảo Thái Bình Dương là một phần trong vùng biển Thái Bình Dương mênh mông bao gồm 14 quốc gia, 7,7 triệu dặm vuông, và các vùng lãnh thổ Mỹ của Samoa, quần đảo Bắc Mariana, và Guam có xu hướng nhận ít sự chú ý từ các quan sát viên khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đang nhanh chóng hành động để thiết lập sự hiện diện chính trị, kinh tế và quân sự trên toàn khu vực, đặc biệt thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, chính sách phát triển kinh tế và ngoại giao lớn được lên kế hoạch để khẳng định lợi ích chiến lược của Bắc Kinh trên toàn thế giới.

Một báo cáo mới do Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Hoa Kỳ – Trung Quốc (USCC) công bố kế hoạch của Bắc Kinh ở quần đảo Thái Bình Dương là giảm không gian quốc tế của Đài Loan và tiếp cận nguồn nguyên liệu và tài nguyên thiên nhiên.

Sáu trong số 14 quốc gia — Kiribati, Quần đảo Marshall, Nauru, Palau, Quần đảo Solomon và Tuvalu — có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Họ là một trong số ít các đồng minh ngoại giao còn lại của Đài Bắc trên đấu trường quốc tế, những quốc gia có thể chính thức phát biểu thay mặt cho quốc đảo và ủng hộ sự tham dự vào các tổ chức quốc tế lớn.

Bắc Kinh hiện đang sử dụng các biện pháp khuyến khích kinh tế như một công cụ để lôi kéo hoặc ép buộc các quốc gia này từ bỏ Đài Loan, theo báo cáo của USCC. Chẳng hạn, Palau nhận thấy ngành du lịch trọng yếu gặp khó khăn sau khi Bắc Kinh cấm các nhóm du lịch Trung Quốc đến thăm đất nước này, sau khi quốc già này nghiêng về phía Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào tháng 11/2017.

Đài Loan không phải là quốc gia duy nhất bị đe dọa. Australia và New Zealand, hai đối tác quan trọng của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương có quan hệ lịch sử và hiện tại liên kết với quần đảo Thái Bình Dương, cũng bị đe dọa khi Bắc Kinh tích cực khẳng định ảnh hưởng trên toàn khu vực.

“Khi Bắc Kinh tăng cường tham gia toàn diện trong khu vực, Hoa Kỳ và các đồng minh cùng các đối tác liên quan đến khu vực – đáng chú ý là Australia, New Zealand và Đài Loan – phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng trong việc đảm bảo môi trường tự do và cởi mở”, báo cáo cho biết.

USCC trích dẫn một báo cáo vào tháng 4/2018 của Sydney Morning Herald, cáo buộc một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã tiếp cận đảo quốc Vanuatu của Thái Bình Dương về việc xây dựng một căn cứ quân sự Trung Quốc ở đó. Tin đồn đã bị chính phủ Bắc Kinh và Vanuatu kịch liệt phủ nhận, nhưng các nhà quan sát cho rằng cáo buộc này phù hợp với tham vọng của Bắc Kinh trong việc mở rộng dự báo lực lượng hải ngoại của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) lên vùng Thái Bình Dương.

“Mặc dù quy mô hoặc phạm vi của một cơ sở tiềm năng ở quần đảo Thái Bình Dương là không rõ ràng, nhưng nó sẽ phục vụ một số lợi ích an ninh của Trung Quốc”, báo cáo USCC cho biết. “Nó sẽ cung cấp cho PLA một tiền đồn chiến lược vượt ra ngoài chuỗi đảo thứ hai, mở rộng khả năng chiếu lược của nó ở Tây Thái Bình Dương”.

Thanh Hiền