Trung Quốc đang nỗ lực thể hiện một bộ mặt thân thiện với Đài Loan trước cuộc bầu cử quan trọng vào ngày 11/1/2020 ở hòn đảo. Bắc Kinh đã đưa ra các đề nghị hấp dẫn, bằng “26 biện pháp”, để thuyết phục hòn đảo tự do “trở về nhà”, nhưng nhiều người dân Đài Loan cho rằng lực lượng cầm quyền ở Đại lục đang dùng chiêu “củ cả rốt và cây gậy”, theo Reuters.

Chính quyền Trung Quốc phủ nhận việc họ can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Đài Loan, nhưng Reuters đánh giá, trong quá khứ Bắc Kinh luôn cố gắng dùng nhiều cách khác nhau để gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử ở hòn đảo mà họ tuyên bố chủ quyền, nhằm đưa ứng viên tổng thống có quan điểm mềm mỏng với Trung Nam Hải lên nắm quyền lãnh đạo.

Đẹ dọa, dụ dỗ và mua chuộc là những gì Bắc Kinh đã thực hiện hòng thao túng chính trường Đài Loan. Trước khi cuộc bầu cử tổng thống vào năm 1996 diễn ra, Bắc Kinh đã cho bắn tên lửa vào eo biển Đài Loan để đe dọa Đài Bắc. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng nhiều lần lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh can thiệp vào truyền thông của hòn đảo để định hướng dư luận phục vụ mưu đồ chính trị của Trung Nam Hải.

Ngoài ra Bắc Kinh cũng o bế giới doanh nhân Đài Loan đang đầu tư ở Trung Quốc để lực lượng này có thể gây ảnh hưởng tới số phiếu bầu cho các ứng viên mà giới cầm quyền Đại lục ngầm ủng hộ.

Trong tháng này, Bắc Kinh tiết lộ sẽ bổ sung thêm “26 biện pháp” để tiếp tục mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư từ Đài Loan, và cho biết người Đài Loan ở nước ngoài có thể tiếp cận các đại sứ quán Trung Quốc để nhận được sự giúp đỡ lãnh sự.

Reuters nhận định, Bắc Kinh đang dùng cách tiếp cận mềm dẻo hơn để thuyết phục người Đài Loan, sau một số động thái thù địch trong năm nay, như việc úp mở đe dọa dùng vũ lực để thống nhất của chủ tịch Tập Cận Bình trong bài phát biểu hồi tháng Một, nhân kỷ niệm 40 năm ngày Quốc hội Trung Quốc gửi thư cho “Đồng bào Đài Loan”.

Sau khi bình luận về 26 biện pháp, Hai Xia, một trong những biên tập viên hàng đầu của đài truyền hình trung ương Trung Quốc, đã kêu gọi Đài Loan “hãy trở về nhà”.

“Số phận Đài Loan gắn liền với quê hương. Wan Wan, hãy trở về nhà”, Hai Xia nói trên sóng truyền hình, dùng từ “Wan Wan” để gọi Đài Loan, giống với cách những người thân thiết gọi nhau bằng tên thân mật.

Hành động “ve vãn” người Đài Loan của Bắc Kinh còn được thể hiện ngay ở việc họ sử dụng những người cùng dân tộc với người Đài Loan bản địa trong những cơ quan chuyên trách về quan hệ đôi bờ eo biển. Hôm thứ Tư (27/11), Bắc Kinh đã giới thiệu một phát ngôn viên mới của Văn phòng các vấn đề Đài Loan có tên Zhu Fenglian. Cô Fenglian nhận mình là người Khách Gia Quảng Đông (cùng dân tộc với nhiều người Đài Loan gốc), cô đã gửi lời chào tới “đồng bào Đài Loan” bằng cả hai thứ tiếng Hokkien và Hakka, hai ngôn ngữ mà người bản địa Đài Loan sử dụng, tại cuộc họp báo đầu tiên của mình.

Nhiều chính trị gia ở Đài Loan đã nhìn ra được ý đồ của Bắc Kinh, họ đã không ngần ngại chỉ ra bản chất của những “tiểu xảo chính trị” này.

Bắc Kinh nên tập trung vào việc “trao nhiều hơn một chút tự do cho người dân của mình”, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, Ngô Chiêu Tiếp, viết trên Twitter sau khi Bắc Kinh tiết lộ chính sách “26 biện pháp”. Đáng nói là, ông Ngô viết bình luận này bằng chữ Hoa giản thể trên mạng xã hội có đông đảo người dùng, cho thấy ông muốn quan chức và người Trung Quốc đọc, vì người Đại lục dùng chữ Hoa giản thể, trong khi người Đài Loan vẫn duy trì chữ Hoa phồn thể được truyền lại từ ông cha.

Còn Cho Jung-tai, Chủ tịch Đảng Dân Tiến (DPP), thì cho rằng Trung Quốc chính là “kẻ thù của dân chủ”, và trong tuần này, ông cũng đã nhiều lần lên tiếng về mối đe dọa của lực lượng cầm quyền từ phía bên kia eo biển.

Ngay cả với đảng chính trị có quan điểm mềm mỏng với Bắc Kinh như Quốc Dân đảng cũng tỏ ra thận trọng với “26 biện pháp” của chính quyền Trung Quốc, mặc dù bày tỏ sự hoan nghênh những chính sách của Đại Lục mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Đài Loan.

“Nhưng nếu bất kỳ biện pháp nào trong số những biện pháp này [26 biện pháp] coi thường chủ quyền của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), thì nó phải bị phản đối mạnh mẽ”, Quốc Dân Đảng đưa ra tuyên bố.