Reuters đưa tin, Trung Quốc sẽ gây áp lực lớn hơn đối với các vùng trồng trọt của mình để tăng sản lượng ngũ cốc và tăng cường hỗ trợ cho ngành hạt giống nội địa khi nước này đang tập trung vào an ninh lương thực sau đại dịch Covid-19, một chính sách được ban hành vào cuối ngày Chủ nhật (21/2) đã cho thấy điều đó.

Kế hoạch chi tiết chính sách nông thôn hàng năm của Quốc vụ viện Trung Quốc, được gọi là “Văn kiện số 1”, nhấn mạnh nhiều hơn đến an ninh lương thực so với những năm trước, kêu gọi tất cả các tính cải thiện sản lượng ngũ cốc trong giai đoạn 2021-2025.

Bắc Kinh từ lâu đã ưu tiên đảm bảo an ninh lương thực cho 1,4 tỷ dân của mình, và đã tăng cường tập trung vào vấn đề này kể từ khi đại dịch tấn công các quôc gia xuất khẩu lương thực hàng đầu vào năm ngoái và gây lo ngại về sự ổn định của nguồn cung cấp lương thực.

“Sự không chắc chắn và bất ổn của tình hình bên ngoài đã gia tăng đáng kể. Về vấn đề an ninh ngũ cốc, chúng ta không được xem nhẹ nó vào thời điểm hiện tại”, Tang Renjian, Bộ trưởng Nông nghiệp, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (22/2) và lưu ý rằng dân số Trung Quốc vẫn đang tăng cao.

Tài liệu do Quốc vụ viện Trung Quốc công bố, lưu ý rằng, ngoài chính quyền địa phương, các cấp đảng ủy ĐCSTQ cũng sẽ gánh vác trách nhiệm về an ninh lương thực.

Trung Quốc sẽ xây một “vành đai công nghiệp an ninh lương thực quốc gia”, một kế hoạch đã được vạch ra trong cuộc họp chính sách kinh tế quan trọng vào tháng 12 năm ngoái.

Vành đai nhằm mục đích kết nối tất cả các vùng ngũ cốc quan trọng của đất nước.

Văn kiện cũng nhắc lại ưu tiên đối với lĩnh vực giống cây trồng, được xem là chìa khóa của an ninh lương thực, thúc đẩy triển khai nhanh hơn các dự án khoa học lớn trong chăn nuôi, khuyến khích “ứng dụng công nghệ nhân giống sinh học”, một thuật ngữ bao gồm các loại cây trồng biến đổi gen.