Gần đây, dịch virus cúm Vũ Hán tái bùng phát ở Bắc Kinh. Giới chức trách thừa nhận rằng dịch bệnh ở Bắc Kinh sẽ có xu hướng lan rộng và mất kiểm soát. Quận Tây Thành, Bắc Kinh, đầu não của Trung Nam Hải, cũng xuất hiện các ca nhiễm mới, theo NTDTV.

Ngày 26/12, Bắc Kinh tổ chức họp báo về công tác phòng chống dịch, tuyên bố quận Thuận Nghĩa, một quận cận nội thành của thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) bước vào trạng thái thời chiến. Đồng thời, nhiều tòa chung cư, thôn làng và cộng đồng ở Bắc Kinh đã xuất hiện dịch bệnh và đều bị phong tỏa.

Trước đó, ngày 24/12, một ca nhiễm không có triệu chứng đã xảy ra ở quận Tây Thành, Bắc Kinh và được đưa đến bệnh viện để điều trị. Cộng đồng Tây Thập Khố (Xishiku) và Thuận Thiên Phủ đã bị phong tỏa, tất cả nhân viên đều được xét nghiệm axit nucleic ngay trong đêm.

Quận Tây Thành là khu vực quyền lực nòng cốt của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Các cơ quan đầu não trung ương như Trung Nam Hải, Đại lễ đường Bắc Kinh, Ủy ban Trung ương ĐCSTQ, Văn phòng Tổng hợp, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Bộ tổ chức Trung ương, Ban Tuyên truyền, Quốc vụ viện, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, và Ủy ban Dân tộc, … tất cả đều nằm ở quận Tây Thành. Virus cúm Vũ Hán một lần nữa tấn công quận Tây Thành, khiến giới chức cao tầng của Trung Nam Hải không khỏi hoang mang.

Video: Bắc Kinh bùng phát dịch. Gần đây, nhiều cộng đồng thuộc các quận Thuận Nghĩa, Tây Thành, Triều Dương của Bắc Kinh bị phong tỏa, tất cả nhân viên đều được xét nghiệm axit nucleic ngay trong đêm.

Vào tháng 6 năm nay, đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát tại Tân Phát Địa – khu chợ đầu mối lớn nhất ở Bắc Kinh, dịch bệnh đã lây lan nhanh chóng, quận Tây Thành, quận Phong Đài và nhiều quận khác được xếp vào danh sách các khu vực nguy hiểm. 

Nhiều người vẫn luôn hoài nghi rằng dịch ở Bắc Kinh luôn tồn tại, chỉ là trước đó không có bùng phát trên quy mô lớn, nhưng nhìn từ tình hình hiện tại, dịch bệnh có thể đã lên đến đỉnh điểm. Ông Trương Văn Hồng (Zhang Wenhong), chuyên gia y tế tại Thượng Hải trước đó cũng cảnh báo sẽ có đợt dịch cao điểm thứ hai vào mùa đông.

Ông Bàng Tinh Hỏa (Pang Xinghuo), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh, cho biết không loại trừ khả năng phát hiện thêm số ca dương tính ở Bắc Kinh, yêu cầu những công dân đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả không được phép ra ngoài.

Có thể bạn quan tâm: