Trung Quốc có thể không hài lòng với chuyến viếng thăm vội vàng của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Bắc Kinh, dù họ đã tổ chức những sự kiện lộng lẫy và thể hiện những khuôn mặt tươi cười vui vẻ, theo Business Insider.

Ông Andrew Mertha, chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Đại học Cornell cho biết mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ động gởi lời mời tới ông Kim Jong un nhưng có lẽ ông bị buộc phải làm thế sau khi Tổng thống Trump đột ngột quyết định gặp Kim.

“Lời tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về cuộc gặp trực tiếp với Kim Jong Un không được Trung Quốc ủng hộ, một đất nước ghét sự bất ngờ”, ông Mertha nói. “Mặc dù Trung Quốc đã thể hiện một khuôn mặt tích cực về vấn đề đó, nhưng giới lãnh đạo có thể sẽ rất khó chịu khi bị buộc phải gặp Kim, người ít được yêu mến và trong hoàn cảnh không được Bắc Kinh kiểm soát đúng mức”.

Trong khi Trung Quốc tiếp đón ông Kim bằng một số bữa ăn, tour du lịch và chụp ảnh, họ dường như đã muốn né tránh sự quan sát của quốc tế khi phái đoàn tàu của ông Kim tiến vào Bắc Kinh.

Trung Quốc
Kim Jong Un vẫy tay chào từ chuyến tàu của mình ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP / Getty)

Ông Tập đã có một khoảng thời gian dài để lên kế hoạch cho chuyến thăm của Tổng thống Trump hồi năm ngoái. Trong khi đó chuyến thăm của ông Kim chỉ được xem là “chuyến thăm không chính thức”. Bởi vì ông Kim có lẽ đã dành rất ít thời gian để chuẩn bị cho chuyến đi này.

Ông Tập nhậm chức chủ tịch vào năm 2012, một năm sau khi ông Kim lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên. Dù hai nước có mối quan hệ gần gũi trong lịch sử, nhưng đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo quốc gia gặp gỡ trực tiếp. Theo Business Insider, ông Tập khả năng đang cố gắng xây dựng một mối quan hệ cá nhân với ông Kim và báo hiệu tầm quan trọng của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán song phương của Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ trong vài tuần tới.

Ông Mertha nói: “Bắc Kinh phải tranh giành để ở lại cuộc đua với tốc độ di chuyển chóng mặt và không thoải mái. Bất kể có ảnh hưởng gì đến cuộc họp của Trump-Kim, điều đó sẽ được Trung Quốc và Hàn Quốc cảm nhận trực tiếp nhất. Vì vậy đây là một điều quan trọng và là cơ hội cho Bắc Kinh khiến Bình Nhưỡng biết rằng Trung Quốc có thể và không thể chấp nhận về một số vấn đề  an ninh khu vực”.

Ông Tập từng từ chối những lời đề nghị gặp ông Kim trong nhiều năm trước, nhưng đã nhanh chóng đưa ra lời mời gặp ông Kim trong tháng này, ngay trước khi lãnh đạo Triều Tiên gặp gỡ các nguyên thủ Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

An Bình