Nhà bình luận Tang Hao nhận định: “Thông điệp chúc mừng năm nay rất mơ hồ”.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc gần đây đã bày tỏ lời chúc mừng đến ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, thay đổi so với tuyên bố trước đó của họ rằng sẽ đợi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ có kết quả chung cuộc trước khi chúc mừng người chiến thắng. Các nhà bình luận Trung Quốc đã phân tích lý do khiến Bắc Kinh đưa ra động thái này, theo The Epoch Times.

Kết quả bầu cử Mỹ vẫn chưa ngã ngũ vì một số bang đang chờ kiểm phiếu lại trong khi những bang khác gặp thách thức pháp lý.

Tuy nhiên, ứng cử viên Đảng Dân chủ và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng vào ngày 7/11. Tổng thống Trump (TT Trump) không nhượng bộ và cáo buộc rằng hành vi gian lận cử tri lan tràn dẫn đến sai lệch số phiếu bầu.

Vào ngày 9/11, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã nói trong một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh rằng, Trung Quốc sẽ đợi cho đến khi kết quả bầu cử được “xác định theo quy trình và luật pháp của Hoa Kỳ”.

Nhưng trong cuộc họp báo hàng ngày vào 13/11, ông Uông lại được một phóng viên hỏi tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc không chúc mừng Biden.

Ông Uông trả lời : “Chúng tôi đã theo dõi phản ứng của cộng đồng về cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ trong và ngoài nước Mỹ. Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Hoa Kỳ. Chúng tôi xin chúc mừng ông Biden và bà Harris”.

Ông Uông nhấn mạnh: “Chúng tôi hiểu rằng kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ sẽ được xác định theo quy trình và luật pháp Hoa Kỳ”.

Sau khi ông Uông đưa ra câu trả lời, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã không đề cập đến lời chúc mừng này của ông Uông khi đưa tin về cuộc họp báo. Trong khi đó, hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã sử dụng dòng tiêu đề: “Bộ Ngoại giao xin chúc mừng ông Biden và bà Harris” để nhấn mạnh rằng câu trả lời chỉ là của Bộ Ngoại giao.

Nhà bình luận các vấn đề Trung Quốc tại Hoa Kỳ, Tang Hao lưu ý rằng, bốn năm trước, khi Tổng thống Trump thắng cử “Bắc Kinh ngay lập tức thông báo rằng, lãnh đạo hàng đầu của họ Tập Cận Bình đã chính thức gửi thư chúc mừng tới tổng thống đắc cử Donald Trump. Tân Hoa Xã sau đó đã đăng một bài báo dài để tường thuật về bức thư này,… Nhưng thông điệp chúc mừng năm nay rất mơ hồ”.

Tang Hao cũng nhận thấy rằng ông Uông Bân chỉ đề cập đến Biden và Harris bằng tên của họ, nhưng không nói rằng họ được công nhận là “tổng thống và phó tổng thống được bầu”.

Tang Hao phân tích rằng, điều đó là bởi vì trong khi Bắc Kinh muốn Biden giành chiến thắng, nhưng họ không muốn chọc giận ông Trump, người có thể tiếp tục đưa ra các chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Nhà bình luận Tang Jingyuan tin rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc đang phát tín hiệu “cho thấy họ đang phản ứng lại các chính sách mới nhất của Tổng thống Trump”. Ông nói thêm rằng việc lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình không đưa ra lời chúc mừng chính thức là điều bất thường, nếu Bắc Kinh thực sự công nhận Biden là người chiến thắng.

TT Trump đã ban hành một  lệnh hành pháp  vào ngày 12/11 để chặn các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc có liên hệ với quân đội Trung Quốc, với lý do các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ.

Cùng ngày hôm đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nói về mối đe dọa của chính quyền Trung Quốc đối với Đài Loan trong khi trả lời phỏng vấn của Hugh Hewitt Show.

Ông Pompeo nói rằng Đài Loan chưa bao giờ là một phần của Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc).

“Chúng ta phải tôn trọng những cam kết đã được thực hiện và chúng ta có một số nghĩa vụ. Quí vị đã thấy các thông báo của chúng tôi liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan để hỗ trợ khả năng quốc phòng của họ”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Trong khi Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và coi những thách thức đối với tuyên bố chủ quyền của họ đối với Đài Loan là vượt qua lằn ranh đỏ.

Nhà bình luận Tang Hao phân tích rằng, bằng những lời chúc mừng chung chung, Bắc Kinh đang muốn bày tỏ sự không hài lòng với lập trường cứng rắn của chính quyền TT Trump đối với chế độ Trung Quốc.