Trung Quốc có thể đang chuẩn bị thu giữ một số tài sản lớn ở quốc gia châu Phi Kenya do kết quả của ngoại giao bẫy nợ.

Truyền thông châu Phi cho biết Kenya có thể sớm buộc phải nhượng quyền kiểm soát cảng lớn nhất và sinh lợi nhất ở Mombasa cho Trung Quốc. Các tài sản khác liên quan đến vận chuyển hàng hóa nội địa từ cảng, bao gồm kho chứa hàng nội địa ở Nairobi và đường sắt tiêu chuẩn (SGR) cũng có thể được thỏa hiệp trong trường hợp Trung Quốc tiếp quản cảng, theo Taiwan News.

Kenya đã vay một khoản cực lớn từ chính quyền Trung Quốc để phát triển một số đường cao tốc lớn, đặc biệt là SGR để tạo thành tuyến giao thông quan trọng nối Mombasa đến Nairobi nhằm thuận tiện cho nhập và xuất khẩu hàng hóa.

Đường sắt Tiêu chuẩn của Kenya nối từ Mombasa đến Nairobi (Ảnh: AP)

Với khoản lỗ 10 tỷ KES (98 triệu đô la Mỹ) được báo cáo trong năm đầu tiên hoạt động, gần như Kenya không thể trả được các khoản vay trong thời gian yêu cầu. Kenya đã thông báo chấp nhận khoản vay trị giá 500 tỷ KES (4,9 tỷ USD) cho việc xây dựng SGR.

Tổng kiểm toán Kenya cho biết thỏa thuận này luôn ủng hộ Ngân hàng Exim của Trung Quốc, nơi thúc đẩy khoản vay cho dự án. Hơn nữa, Kenya đã ký một thỏa thuận để yêu cầu bất kỳ trọng tài tranh chấp nào nếu có liên quan đến khoản nợ ở Trung Quốc.

Một cuộc kiểm toán vào tháng trước cho thấy các tài sản của Cơ quan quản lý cảng Kenya (KPA), bao gồm cảng Mombasa, có thể bị tiếp quản nếu SGR không có đủ tiền mặt để trả nợ.

Càng ngày mọi người càng nhận thấy rõ tham vọng của Trung Quốc đối với các quốc gia châu Phi. Kenya dường như là quốc gia đang xếp phía sau Zambia, dự kiến sẽ mất sân bay quốc tế, cũng như mạng lưới điện quốc gia vì các khoản vay Trung Quốc, theo Taiwan News.

Nhã Phúc