Thời gian gần đây, nhiều tỉnh và thành phố tại Trung Quốc đại lục liên tục bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán. Sau những tuyên bố về các mẫu vật môi trường, đồ ăn, hàng nhập khẩu… dương tính với virus, chính quyền Bắc Kinh đã bổ sung thêm “mẫu đường tiêu hóa” vào danh sách xét nghiệm axit nucleic cho công dân nước này, theo Epoch Times.

Mới đây, sau khi một cậu bé 9 tuổi tại Bắc Kinh được chẩn đoán nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán, tất cả học sinh, giáo viên… đều được yêu cầu kiểm tra các mẫu tăm bông sau khi ngoáy mũi họng, miệng, hậu môn và xét nghiệm huyết thanh.

Tổng cộng đã có 1.298 người được lấy mẫu và 5.192 mẫu xét nghiệm được thu thập.

Vài ngày sau, đài truyền hình trung ương CCTV News đưa tin rằng, tất cả cư dân ở quận Đại Hưng, Bắc Kinh – nơi có trường hợp nhiễm bệnh phải đồng thời tiến hành xét nghiệm huyết thanh và mẫu tăm bông sau khi ngoáy họng, hậu môn.

Người dân đã được lấy mẫu phân theo yêu cầu của chính quyền cho biết rằng, mọi người chỉ cần nằm xuống, và mọi việc sẽ do y tá làm, họ sẽ cho chiếc tăm bông vào trong hậu môn khoảng 2 – 3cm để lấy mẫu xét nghiệm.

Ảnh chụp màn hình

Điều kỳ lạ là, tại sao phải xét nghiệm thêm mẫu phân? Các chuyên gia đại lục giải thích rằng, điều này là để giảm việc bỏ sót chẩn đoán, vì thời gian virus dương tính trong phân của người nhiễm bệnh lâu hơn đường hô hấp. Tuy nhiên, việc lấy mẫu tăm bông hậu môn không thuận tiện như ở phần họng, nên hiện tại Bắc Kinh chỉ thu gom mẫu xét nghiệm ở họng và hậu môn từ các nhóm trọng điểm như khu vực cách ly.

Một số cư dân mạng Trung Quốc cho biết, họ cảm thấy xấu hổ hoặc bị xúc phạm về việc lấy mẫu hậu môn, đồng thời đặt ra câu hỏi rằng, vì tại sao chỉ có Trung Quốc mới có loại xét nghiệm này?

Cũng có cư dân mạng để lại lời nhắn: “Không bị đau nhưng mà cảm thấy bị xúc phạm mạnh”, “Phải chú ý bảo vệ! Nếu không bạn sẽ bị đưa đến điểm cách ly tập trung để ngoáy hậu môn”, “Tôi đã không còn suy nghĩ trở về nhà ăn Tết sau khi xem hình ảnh tuyên truyền của chính phủ, chết là chuyện nhỏ, thất tiết là chuyện lớn”.

Có người còn cho rằng: “Chính phủ đang mở rộng sự xuất hiện virus để tuyên truyền tiêm chủng vắc-xin”.

Một sinh viên tốt nghiệp đại học ở Bắc Kinh đã đặt câu hỏi về cách tiếp cận của nhà chức trách trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do: “Virus viêm phổi Vũ Hán là bệnh về đường hô hấp, tuyệt đối không lây bệnh qua đường tiêu hóa. Tôi đã hỏi một số bác sĩ, họ trả lời rằng điều này thực sự khó mà tin được. Làm sao có thể xét nghiệm virus đường hô hấp âm tính hay dương tính qua hậu môn?”

Một dược sĩ ở Bắc Kinh nói với Đài Á Châu Tự Do rằng, phân thường chứa một lượng lớn virus nên rất dễ xét nghiệm. Bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán có một số triệu chứng như tiêu chảy, do đó, phải xét nghiệm virus trên mẫu phân của người bệnh…

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, đối với các thuốc thử phát hiện virus của Trung Quốc hiện nay, việc sử dụng phương pháp này để phát hiện virus có thể đưa đến hiệu quả không cao.

Cuối tháng 3 năm ngoái, một lô thuốc thử thử axit nucleic do Trung Quốc cung cấp cho các nước phương Tây bị cáo buộc không đạt tiêu chuẩn. Vào thời điểm đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines – Maria Rosario Vergeire cho biết trong một cuộc họp báo rằng, độ chính xác của một số thuốc thử do Trung Quốc sản xuất chỉ đạt 40%.