Chính quyền Bắc Kinh hôm thứ Ba (19/11) khẳng định chỉ họ mới có quyền về các vấn đề hiến pháp ở Hồng Kông, chỉ trích Tòa án Tối cao thành phố vì đã lật ngược lệnh cấm che mặt mà chính phủ Hồng Kông ban hành nhắm vào những người biểu tình vì dân chủ.

Theo AFP, tuyên bố của Bắc Kinh có thể làm thổi bùng lên những ngọn lửa ở Hồng Kông sau nhiều tháng phản đối dữ dội về những lo ngại rằng Bắc Kinh đang phá hoại quyền tự quản của trung tâm tài chính.

Tòa án Tối cao Hồng Kông hôm 18/11 ra phán quyết rằng lệnh cấm người biểu tình đeo khẩu trang, mặt nạ mà chính quyền thành phố áp dụng từ ngày 5/10 là vi phạm hiến pháp, không phù hợp với Luật Cơ bản ngay cả trong tình hình hỗn loạn hiện nay tại Hồng Kông. Cảnh sát thành phố sau đó cho biết họ sẽ ngừng thực thi lệnh cấm trong lúc tòa xem xét kháng cáo. 

Chính quyền Hồng Kông đã lần đầu tiên viện tới một luật thời thuộc địa hơn 50 năm trước để ban hành lệnh cấm này. 

Trong thông cáo đăng trên trang web Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, Jian Tiewei, phát ngôn viên Ủy ban Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ NPC chỉ trích Tòa án Tối cao Hồng Kông vượt quyền khi ra phán quyết bỏ lệnh cấm người biểu tình đeo mặt nạ, khẩu trang.

“Phán quyết của Tòa án Tối cao Hồng Kông đã làm suy yếu nghiêm trọng quyền lãnh đạo của Trưởng đặc khu Hồng Kông và chính quyền đặc khu hành chính”, Jian nói, khẳng định chỉ quốc hội Trung Quốc mới có quyền phán quyết liệu một luật có phù hợp với Luật cơ bản, tức tiểu hiến pháp của Hồng Kông.