Năm 2020, Trung Quốc đã tăng cường thu mua chip máy tính và thiết bị sản xuất chip điện tử để tích trữ nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đối với lệnh cấm của Mỹ dưới thời TT Trump.

Bloomberg hôm thứ Tư (ngày 3/2) cho hay, Mỹ đã gia tăng các biện pháp hạn chế quyền tiếp cận công nghệ Mỹ của các công ty Trung Quốc. Các hành động của chính quyền Trump đã làm bộc lộ lỗ hổng của Trung Quốc trong lĩnh vực chủ chốt này, buộc Bắc Kinh phải nỗ lực gấp đôi để phát triển ngành công nghiệp chip trong nước sau nhiều năm chậm tiến độ.

Theo phân tích của Bloomberg dựa trên dữ liệu thương mại chính thức của Bắc Kinh, các công ty Trung Quốc đã mua gần 32 tỷ USD thiết bị dùng để sản xuất chip máy tính từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước khác, tăng 20% ​​so với năm 2019. 

Và với việc các công ty như Huawei dự trữ nguồn cung trước lệnh trừng phạt của Mỹ, nhập khẩu chip máy tính đã tăng lên gần 380 tỷ USD – chiếm khoảng 18% tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc trong năm ngoái.

Vương Đan, nhà phân tích công nghệ có trụ sở tại Thượng Hải của công ty nghiên cứu và tư vấn GaveKal Dragonomics cho biết, trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào nhập khẩu để thúc đẩy việc sản xuất chất bán dẫn của mình. Trung Quốc chưa có khả năng sản xuất thiết bị sản xuất chip tiên tiến mà họ cần, quốc gia này hiện đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này, nhưng thành công sẽ đòi hỏi nỗ lực kéo dài hơn một thập kỷ.

Các công ty Trung Quốc như Công ty Quốc tế Sản xuất Bán dẫn Thượng Hải (Semiconductor Manufacturing International Corporation) đã tăng cường mua các máy móc cần thiết để sản xuất tấm silicon và chip máy tính. Theo báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn SEMI vào tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc sẽ trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới cho các thiết bị loại này.

Với việc Huawei và các công ty công nghệ khác dự trữ chip trước các lệnh chế tài của Mỹ, lượng nhập khẩu đã tăng khoảng 14% vào năm 2020. Huawei đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, ngăn cản Huawei mua chip và các thành phần khác từ các nhà cung cấp Mỹ mà họ cần cho điện thoại thông minh và các thiết bị viễn thông. Chính quyền TT Trump đã thắt chặt các quy tắc để ngăn chặn bất kỳ công ty nào sử dụng thiết bị của Mỹ cung ứng cho Huawei.

Lượng mua chip của Trung Quốc cũng tăng cao do nhu cầu toàn cầu về máy tính và công nghệ hỗ trợ làm việc tại nhà mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch. Một phần lớn chip do Trung Quốc nhập khẩu được tích hợp cho các thiết bị từ điện thoại thông minh cho đến máy tính xách tay. Sau đó các thiết bị này sẽ được xuất khẩu.

Một trong những người giành chiến thắng lớn trong bối cảnh gia tăng nhu cầu về chip là Đài Loan. Với việc số lượng đơn đặt hàng tại Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan và các công ty khác đang tăng lên nhanh chóng, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Đài Loan đã lần đầu tiên vượt Trung Quốc sau 30 năm. Nhu cầu tăng cao cũng góp phần khiến các nhà sản xuất ô tô thiếu hụt nguồn cung chip trên toàn cầu, buộc một số nhà máy ô tô phải tạm dừng sản xuất .

Theo Bloomberg, nhu cầu thị trường đối với chip sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2021. Theo dự báo của Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ vào tháng 12 năm ngoái, doanh số bán chip toàn cầu sẽ tăng 8,4% trong năm nay, tiếp tục mang lại lợi ích cho các công ty như TSMC, Intel Samsung. Các công ty Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục mua nguyên liệu nhiều hơn khi họ tìm cách sản xuất chất bán dẫn cho riêng mình, và các công ty như Tokyo Electron ASML Holding sẽ tiếp tục hưởng lợi từ đó.

Có thể bạn quan tâm: