Bắc Kinh gần đây đã tuyên bố rằng hơn 10 khinh khí cầu tầm cao của Hoa Kỳ đã xâm nhập bất hợp pháp vào không phận Trung Quốc kể từ đầu năm ngoái. Chính quyền Biden sau đó ngay lập tức bác bỏ cáo buộc của Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ đưa ra cáo buộc mà không có bất kì bằng chứng nào. Cáo buộc được đưa ra chưa đầy 1 ngày sau khi Trung Quốc cho biết họ đang chuẩn bị bắn hạ một vật thể bay không xác định được phát hiện trên vùng biển gần thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

Như tờ CNN đã đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 13 tháng 2 rằng, “việc khinh khí cầu của Hoa Kỳ xâm nhập trái phép không phận của các quốc gia khác là điều thường xuyên xảy ra”.

Ông Uông tuyên bố: “Chỉ tính riêng từ năm ngoái, khinh khí cầu tầm cao của Hoa Kỳ đã xâm nhập không phận Trung Quốc trái phép hơn 10 lần mà không có sự chấp thuận của các cơ quan có liên quan của Trung Quốc.” Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh cáo buộc Washington thả khinh khí cầu qua nước này.

Về vấn đề này, người phát ngôn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết: “Không có máy bay do thám nào của Hoa Kỳ bay vào không phận Trung Quốc”. “Chúng tôi không thả khinh khí cầu giám sát nào ở Trung Quốc. Tôi không có thông tin về bất kỳ phương tiện [giám sát] nào khác mà chúng tôi điều động vào không phận Trung Quốc.”

Đầu tháng này, Ngũ Giác Đài tuyên bố rằng họ đã phát hiện ra một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay qua các cơ sở tên lửa hạt nhân quan trọng ở bang Montana phía tây Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã ngay lập tức hủy chuyến công du Bắc Kinh sau khi khinh khí cầu do thám Trung Quốc bị bắt quả tang.

Trung Quốc sau đó đã kiên quyết phủ nhận các cáo buộc, khẳng định đó chỉ là một “khí cầu dân sự được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là khí tượng học”, và nó đã đi lệch hướng khỏi đường đi dự định do gió và khả năng “tự điều khiển” hạn chế.

Sự cố khinh khí cầu đã làm gia tăng mức độ căng thẳng địa chính trị vốn đã cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và càng làm leo thang căng thẳng trong lĩnh vực công nghệ cao.

Có thể bạn quan tâm: