Một cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ đã cử máy bay quân sự thực hiện các nhiệm vụ giám sát trên Biển Đông và tiến sát vào bờ biển phía đông nam của Trung Quốc đại lục.

Thông tin này xuất hiện hôm 25/6 từ SCSPI, một tổ chức có trụ sở tại Bắc Kinh gọi là “Sáng kiến Đánh giá tình hình chiến lược Biển Nam Hải”, tức Biển Đông của Việt Nam.

SCSPI đăng lên Twitter (mạng xã hội bị cấm ở Trung Quốc) một hình ảnh được cho là ghi lại hành trình của những chiếc máy bay Mỹ, kèm lời tuyên bố: “Vào buổi sáng ngày 25/6, chiếc máy bay P-8A và RC-135 của Hoa Kỳ đang tiến hành trinh sát tại Biển Nam Hải, tập trung vào vùng biển phía đông của Kênh đào Bashi, trong khi đó, một chiếc máy bay C-17A Globemaster III đang bay qua Biển Nam Hải”. Biển Nam Hải là cách gọi của Trung Quốc đối với Biển Đông của Việt Nam.

Theo SCMP, máy bay chống tàu ngầm P8-A Poseidon, máy bay trinh sát RC-135 và máy bay vận tải C-17A là 3 trong số ít nhất một tá máy bay chiến đấu của Mỹ từng được nhìn thấy trong khu vực kể từ giữa tháng 6.

Theo hình ảnh mà SCSPI đăng trên Twitter, máy bay P8-A đã bay qua Kênh Bashi và hướng về phía Quần đảo Đông Sa (một nhóm ba đảo san hô ở phía bắc của Biển Đông) do Đài Loan kiểm soát, sau đó bay sát bờ biển phía đông nam của Trung Quốc đại lục.

Hiện chưa rõ tuyên bố của SCSPI có xác thực hay không. Đài Loan đã từ chối xác nhận bất kỳ hoạt động nào của Không lực Hoa Kỳ trong khu vực, theo SCMP.

Bắc Kinh đang cố gắng mô tả sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Biển Đông là hành vi gây hấn, làm gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột. Hôm 23/6, một cơ quan nghiên cứu khác của Bắc Kinh đã công bố báo cáo lên án các tàu chiến Mỹ nhiều lần xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc.

SCMP cho rằng các hành động của Không lực Hoa Kỳ đã khiến quân đội Trung Quốc tăng cường hoạt động của mình trong khu vực.

Trước đó, báo Kyodo của Nhật Bản đưa tin quân đội Trung Quốc có kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông vào tháng 8. Theo SCMP, Hoa Kỳ đã biết kế hoạch tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông, vì vậy đã triển khai các máy bay tác chiến để thực hiện một số nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo trong khu vực.

Tờ báo Hồng Kông cho biết, các nhà phân tích quân sự nhận định sự hiện diện của máy bay P8-A trong khu vực cho thấy các nhiệm vụ của Không lực Hoa Kỳ có thể có liên quan đến các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân quân đội Trung Quốc ở gần vùng Biển Philippines.

Ông Alexander Huang Chieh-cheng, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Tam Khang ở Đài Bắc, Đài Loan nói với SCMP: “Nếu Trung Quốc triển khai các tàu ngầm của mình ở các kênh Bashi và Balintang nằm giữa Đài Loan và Philippines, nó sẽ đóng vai trò ngăn chặn các hoạt động của hải quân Mỹ ở Biển Philippines và Biển Đông”.

Hải quân Hoa Kỳ đang triển khai cùng lúc 3 nhóm tác chiến tàu sân Mỹ ở vùng biển Tây Thái Bình Dương, gồm Biển Đông, Biển Hoa Đông và Biển Philippines, nhằm gửi một “thông điệp mạnh mẽ” tới chính quyền Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang tiếp tục tăng cao, theo Japan Times.

videoinfo__video3.dkn.tv||979beaf72__

Ad will display in 09 seconds