Bắc Kinh đang đe dọa có các biện pháp đáp trả Hoa Kỳ, sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố quy tắc xuất khẩu mới nhằm ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei mua các chất bán dẫn được sản xuất bằng công nghệ của Hoa Kỳ, theo The Epoch Times.

Ngày 17/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố, cáo buộc Mỹ “lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu,” và “làm tổn hại các nguyên tắc thị trường và cạnh tranh công bằng” thông qua các quy tắc mới của Mỹ đối với Huawei.

Bộ này kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt “các biện pháp sai trái” của họ, nếu không “Trung Quốc sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của mình.

Năm ngoái, chính phủ Hoa Kỳ đã đưa Huawei và 114 chi nhánh của nó vào “Danh sách Thực thể (một dạng danh sách đen)”, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia. Điều đó có nghĩa là các công ty Mỹ cần phải có giấy phép đặc biệt để làm ăn với họ.

Tuy nhiên, Huawei bị phát hiện đã “lách” các hạn chế trong Danh sách Thực thể bằng cách tiếp tục thu mua từ các công ty chế tạo chip nước ngoài sử dụng công nghệ và phần mềm của Mỹ để thiết kế và sản xuất chất bán dẫn.

Do đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã sửa đổi Quy tắc sản phẩm trực tiếp nước ngoài vào ngày 15/5, chặn các lô hàng bán dẫn được sản xuất bởi các nhà sản xuất chip toàn cầu cho Huawei. Các lô hàng được vận chuyển trong 120 ngày tới được miễn lệnh cấm.

Sau thông báo của Bộ Thương mại, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã hoan nghênh hành động này, tuyên bố quyết định này bảo vệ “an ninh quốc gia Mỹ và tính toàn vẹn của mạng 5G,” bởi Huawei “là một nhà cung cấp không đáng tin cậy và là công cụ của ĐCSTQ, tuân theo các mệnh lệnh của ĐCSTQ,” ông nói trong một tuyên bố ngày 15/5.

Huawei có mối quan hệ chặt chẽ với quân đội Trung Quốc, khi người sáng lập Nhậm Chính Phi là cựu giám đốc phòng kỹ thuật thông tin trong Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Tương tự như tất cả các doanh nghiệp Trung Quốc khác, Huawei phải bàn giao thông tin tình báo cho Bắc Kinh nếu được yêu cầu, theo Luật Tình báo Quốc gia Trung Quốc. Luật này đã có hiệu lực vào năm 2017, cho phép Bắc Kinh truy cập tất cả dữ liệu được lưu trữ trong địa phận nước này.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hạn chế hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ cho Huawei và các chi nhánh của nó trong Danh sách Thực thể, đối với các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia Mỹ và sự ổn định quốc tế” ,ông Pompeo nói.

Trong khi Bộ thương mại Hoa Kỳ không rõ về những hành động mà Bắc Kinh có thể làm để chống lại Mỹ, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã có bài viết trích dẫn một nguồn tin giấu tên trong chính phủ hôm 15/5 cho biết rằng, Bắc Kinh đã sẵn sàng điều tra và áp đặt các hạn chế đối với Apple, Cisco và Qualcomm, đồng thời đình chỉ việc mua máy bay Boeing, như “các biện pháp đáp trả” đối với các hạn chế mới của Huawei.

Thời báo Hoàn cầu, trích dẫn một người trong cuộc giấu tên, đã viết hôm 16/5 rằng “Trung Quốc sẽ khởi động các vòng điều tra bất tận về các công ty này, giống như những thanh kiếm treo lơ lửng trên đầu họ. Nó sẽ làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư và vắt kiệt thu nhập của họ tại thị trường Trung Quốc.”

Trong khi đó, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) – hãng sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, gần đây công bố kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất trị giá 12 tỷ USD tại Arizona, Hoa Kỳ – đã thông báo họ sẽ không nhận đơn đặt hàng mới từ Huawei, theo báo cáo của Nikkei Asian Review hôm 18/5, trích dẫn từ nhiều nguồn tin giấu tên.

“Tuy nhiên, những hàng hóa đang trong sản xuất và những đơn đặt hàng mà TSMC đã nhận trước lệnh cấm mới sẽ không bị ảnh hưởng, và có thể tiếp tục tiến hành nếu những con chip đó có thể được giao trước thời điểm giữa tháng 9,” một nguồn tin giấu tên thạo tin nói với Nikkei.

TSMC đã cho biết trong một tuyên bố rằng họ không tiết lộ chi tiết đơn hàng; công ty cho biết báo cáo của Nikkei “hoàn toàn là tin đồn trên thị trường”.

Huawei là khách hàng lớn thứ hai trong năm 2019 của TSMC, chiếm 14% tổng doanh số của TSMC, tương đương 152,876 tỷ đô la Đài Loan mới (khoảng 5 tỷ USD), theo Thông tấn xã Trung ương của chính phủ Đài Loan.

Theo Frank Fang, The Epoch Times
Hương Thảo dịch, Quý Khải biên tập