Tờ báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đặt câu hỏi liệu Ấn Độ có thể “gánh chịu hậu quả” khi phá hoại quan hệ 2 nước vì vấn đề Đạt Lai Lạt Ma trong bài xã luận đăng ngày 6/4.

Cuối tuần này, Lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến thăm và tổ chức các cuộc thảo luận tâm linh tại Tawang, một thị trấn ở vùng đông bắc Ấn Độ. Hành động này đã làm dấy lên căng thẳng mới giữa Bắc Kinh và New Delhi, theo CNN.

Bắc Kinh luôn xem Đạt Lai Lạt Ma là phần tử ly khai vì lập chính phủ Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ sau một cuộc nổi dậy không thành công chống lại sự cai trị của Trung Quốc năm 1959.

Chuyến thăm lần này của ông được Bắc Kinh coi là đặc biệt khiêu khích vì thị trấn Tawang nằm trong khu vực tranh chấp lãnh thổ 84.000 km2 phía đông Hymalaya. Ấn Độ đang quản lý khu vực này nhưng Trung Quốc tuyên bố đây là “miền Nam Tây Tạng” thuộc lãnh thổ của mình.

Hôm qua  5/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ sẽ “phá hoại hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới Trung Quốc và Ấn Độ và mối quan hệ 2 nước” khi cho phép Đạt Lai Lạt Ma đến Tawang. 

Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ “vi phạm cam kết đối với các vấn đề liên quan đến Tây Tạng, và leo thang cuộc tranh chấp biên giới”.

Chuyên gia về Tây Tạng của Viện chính sách Ấn Độ cho biết Tawang có tầm quan trọng chiến lược đối với Trung Quốc.

Tu viện Tây Tạng ở thị trấn Tawang là một trong những thủ phủ tín ngưỡng lớn nhất bên ngoài nước Tây Tạng, có tầm ảnh hưởng đến chính trị nội bộ của Tây Tạng. Chính Đạt Lai Lạt Ma đã chỉ định người đứng đầu tu viện này. Do đó, Trung Quốc luôn quan tâm đến diễn biến xảy ra ở Tawang.

Chính phủ Ấn Độ cho rằng chuyến thăm của Đạt Lai Lạt Ma hoàn toàn là hoạt động tôn giáo, không liên quan đến chính trị. Bất chấp Trung Quốc phản đối, Ấn Độ nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là một “khách mời danh dự” của đất nước và không ngăn cản chuyến đi của ông.

Về vấn đề ranh giới, chính quyền New Delhi khẳng định Ấn Độ không chia sẻ ranh giới với Trung Quốc, nhưng sẽ chia sẻ ranh giới với Tây Tạng, theo Reuters.

Diệu Linh

Xem thêm: