Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu thịt từ bốn nhà cung cấp thịt của Úc trong bối cảnh leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nước Lệnh đình chỉ diễn ra vài ngày sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch đánh thuế 80% đối với sản phẩm lúa mạch Úc, theo AAP hôm thứ Ba (12/5).

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thịt bò số một của Úc, với trị giá hơn 3 tỷ USD mỗi năm. Hội đồng Công nghiệp Thịt Úc đã giải thích nguyên nhân lệnh đình chỉ này là do vấn đề đóng nhãn chưa đúng quy cách.

“Mặc dù không mong muốn, chúng tôi đã đối mặt với các vấn đề kiểu này trước đây, và đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ liên bang để giải quyết,” giám đốc điều hành Hội đồng Patrick Hutchinson nói.

“Đây là một vấn đề mang tính thương mại và tiếp cận thị trường và chúng tôi nhận chỉ đạo từ liên bang”.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham tỏ ra bất ngờ trước lệnh cấm. Ông nói với các phóng viên rằng, “Không hề có thông báo nào được đưa ra trước khi lệnh đình chỉ có hiệu lực ngày hôm nay.”

Bộ trưởng đang làm việc với các nhà chế biến thịt có liên quan để khắc phục vấn đề quy trình dán nhãn và xin lại giấy phép xuất khẩu cho họ.

“Chúng tôi lo ngại việc đình chỉ dường như có liên quan đến các vấn đề kỹ thuật ở mức cao, trong một số trường hợp vấn đề tích tồn hơn một năm”, ông nói.

“Tôi đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo ngành, đồng nghiệp và các phòng ban để thiết lập một phản ứng toàn diện.”

“Chúng tôi sẽ làm việc với ngành chế biến thịt và cả hai chính quyền Trung Úc để tìm kiếm một giải pháp cho phép các doanh nghiệp này tiếp tục bình thường hóa hoạt động càng sớm càng tốt.”

Quan hệ ngoại giao giữa Úc và Trung Quốc đã nhanh chóng xấu đi sau khi Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi thúc đẩy một cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc Covid-19.

Đầu tháng, đại sứ Trung Quốc tại Úc đã cảnh báo người dân Trung Quốc sẽ xem xét lại việc mua thịt bò Úc nếu thủ tướng Morrison tiếp tục kêu gọi điều tra.

Bốn công ty cung cấp thịt – JBS Dinmore, JBS Beef City, Kilcoy và Northern Cooperative Meat Company – chiếm khoảng 35% kim ngạch xuất khẩu thịt bò của Úc.

Nghị sĩ liên minh Coalition George Christensen muốn triệu tập đại sứ Trung Quốc để yêu cầu trả lời chất vấn của một ủy ban nghị viện về mối đe dọa tẩy chay thương mại.

Ông Christensen cho biết Úc đang ở ngã ba đường và rõ đang đối mặt với khó khăn vì đã “bỏ quá nhiều trứng vào một giỏ – Trung Quốc.”

“Việc móc nối với một chính quyền độc tài đã khiến đất nước chúng ta đứng trước nguy cơ đối diện các vụ tống tiền và tẩy chay kinh tế như của đại sứ Trung Quốc,”  ông nói trước Quốc hội Úc.

“Đã đến lúc phải lên tiếng trước sự thâm nhập kinh tế và tống tiền kinh tế của Trung Quốc đối với chúng ta. Vậy là quá đủ rồi! Chúng ta cần phải có lập trường đối với chủ quyền quốc gia mình.”

Theo Daniel McCulloch, AAP
Hương Thảo dịch, Quý Khải biên tập

(Nguồn ảnh thumb: Foreedontz MIU/Wikimedia Commons)

Từ Khóa: