Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (18/12) biện minh cho hoạt động thương mại với Hoa Kỳ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp đưa ra một chiến lược an ninh quốc gia mới với quan điểm cứng rắn về Trung Quốc.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ đưa ra chiến lược an ninh quốc gia mới trong một bài phát biểu vào ngày 18/12 (tức đêm nay theo giờ Việt Nam).

Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng bài phát biểu của Tổng thống Trump sẽ tập trung vào chính sách “nước Mỹ trước tiên” của ông, đồng thời tuyên bố Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh, cáo buộc nước này có hoạt động “xâm lược kinh tế” đối với Mỹ.

“Chiến lược an ninh quốc gia là bước khởi đầu cho một loạt các biện pháp kinh tế chống lại Trung Quốc”, The Financial Times trích lời nhận định của ông Michael Allen, cựu quan chức của chính quyền Tổng thống Bush hiện làm việc tại Beacon Global Strategies.

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói bà không thể bình luận về chiến lược này cho đến khi nó được công bố. Tuy nhiên, bà Hoa bảo vệ quan điểm rằng mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung hiện đem lại chiến thắng cho cả hai nước

Trong một cuộc họp báo hôm 18/12, bà Hoa nói Trung Quốc hy vọng chiến lược có thể đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định thế giới, thúc đẩy mối tin tưởng lẫn nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Bà Hoa nói rằng bản chất của mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai nước là đôi bên cùng có lợi, có tác dụng hỗ trợ một cách trực tiếp và gián tiếp đối với 2,6 triệu việc làm của Hoa Kỳ.

Năm 2015, lợi nhuận của các công ty Mỹ đầu tư vào Trung Quốc đạt 36,2 tỷ USD, và Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ tự do hóa thương mại và đầu tư, bà nói thêm.

“Chúng tôi sẵn sàng nỗ lực với phía Hoa Kỳ để cống hiến xây dựng một mối quan hệ thương mại và kinh tế ổn định và lành mạnh”.

Trong một bài phát biểu vào ngày 12/12, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông H.R. McMaster, cho biết chiến lược mới sẽ tập trung vào việc tăng cường sức mạnh quân sự và kinh tế của Hoa Kỳ ở nước ngoài, tập trung vào việc chống lại Trung Quốc, Nga và những mối đe doạ hạt nhân từ Iran và Triều Tiên.

Theo Radio Liberty, ông McMaster nói rằng Nga và Trung Quốc đang “phá hoại trật tự và ổn định quốc tế” và “phớt lờ chủ quyền của các nước láng giềng và các quy định của pháp luật”.

Mai Liên