Liên minh các nhà hoạt động của Hồng Kông đã chỉ trích chính quyền Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tuyên bố đã thực hiện các khuyến nghị của các quốc gia khác về vấn đề nhân quyền trên hòn đảo. Các nhà hoạt động kêu gọi chính quyền Hồng Kông hãy thực sự hành động theo các khuyến nghị, theo bài báo ngày 19/3/2019 của Hong Kong Free Press (HKFP).

Thứ Sáu tuần trước (15/3), Hội đồng Nhân quyền LHQ đã nghe phản hồi của Trung Quốc về đề xuất của các nước liên quan đến tình hình nhân quyền, trong đó có 6 đề xuất liên quan đến nhân quyền ở Hồng Kông.

Đại diện cho chính quyền Trung Quốc, Tổng thư ký Hành chính Hồng Kông Matthew Cheung, đã tham gia phiên họp. Trung Quốc tuyên bố chấp nhận 5 đề xuất của các nước trừ đề nghị của Indonesia về việc Bắc Kinh nên phê chuẩn hiệp ước LHQ về quyền lợi của người lao động di cư.

Trung Quốc nhận khuyến nghị từ Úc về việc nước này cần duy trì luật pháp và các quyền của người dân được thể hiện trong chính sách ‘Một nhà nước hai chế độ’ đối với Hồng Kông, trong khi đó Canada yêu cầu Trung Quốc đảm bảo quyền ứng cử vào các vị trí trong chính phủ, không có sự phân biệt, cho người dân Hồng Kông. Bắc Kinh cũng chấp nhận một khuyến nghị của Pháp yêu cầu đảm bảo quyền tự do ngôn luận, hội họp và lập hội của người dân.

Liên minh UPR Hồng Kông, một liên minh của 45 tổ chức xã hội dân sự, cho rằng, với việc chấp nhận các đề xuất trên, chính quyền Hồng Kông đã đưa ra một cam kết giải quyết các mối quan ngại của quốc tế bằng cách thực hiện những thay đổi về luật pháp và chính sách.

Tuy nhiên phía Trung Quốc tuyên bố tại UPR rằng sẽ không có thay đổi nào về chính sách hay luật pháp, vì Hồng Kông vốn đã thực hiện tất cả các khuyến nghị đó.

“Tổng thư ký Cheung tuyên bố tại phiên điều trần UPR rằng các đề xuất ‘đã được thực hiện’, điều đó là ‘không chính đáng, không có căn cứ và vô lý'”, theo ông Simon Henderson, người phát ngôn của Liên minh UPR Hồng Kông và cố vấn chính sách cao cấp tại Trung tâm Tư pháp NGO Hồng Kông. “Nếu đã thực thi rồi thì các chính phủ nước ngoài đề xuất như vậy làm gì”, ông nói.

Liên minh UPR Hồng Kông nói rằng chính quyền đặc khu nên xây dựng các biện pháp mới để đảm bảo các đề xuất được thực hiện.

Ông Henderson nói: “Môi trường nhân quyền suy giảm rõ ràng đã gây tổn hại cho uy tín quốc tế của Hồng Kông. Phản ứng của chính quyền [Đặc khu] đối với các đề xuất mà UPR nêu ra cho thấy một cơ hội để thay đổi hiện trạng và thực sự cam kết bảo vệ các giá trị cốt lõi”.

Liên minh cũng bày tỏ lo ngại về quyết định không chấp nhận đề xuất từ Indonesia. 

“Quyết định không chấp nhận đề xuất của Indonesia có thể được quy trách nhiệm cho chính quyền Hồng Kông. Kết quả này đặt ra nghi vấn về cam kết thực hiện những cải cách giúp bảo vệ và thúc đẩy quyền lợi của người lao động nhập cư trên đảo”, ông Mitch Henderson nói.

Tịnh Du

videoinfo__video2.dkn.tv||44de5e2e7__